Y án sơ thẩm nguyên trụ trì chùa nổ 'làm mật vụ, tình báo' lừa 68 tỉ đồng

29/11/2022 16:03 GMT+7

HĐXX tuyên y án sơ thẩm đối với Phạm Văn Cung (40 tuổi, nguyên trụ trì chùa P.Q., Vĩnh Long ) và Nguyễn Tuấn Sĩ trong vụ nguyên trụ trì nổ 'làm mật vụ, tình báo' lừa 68 tỉ đồng.

Sau 1 tuần nghị án kéo dài, ngày 29.11, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với 2 bị cáo liên quan vụ nguyên trụ trì nổ làm "mật vụ", "tình báo" lừa 68 tỉ đồng.

HĐXX tuyên y án sơ thẩm bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi, nguyên trụ trì chùa P.Q., Vĩnh Long) tù chung thân và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 3 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị cáo Phạm Văn Cung (áo xanh) và Nguyễn Tuấn Sĩ tại tòa sơ thẩm

XUÂN PHÚC

HĐXX nhận định, bị cáo Sĩ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không cung cấp được tình tiết mới để xem xét, nên HĐXX không có căn cứ chấp nhận.

Đối với kháng cáo của bị hại H.T.Y và kháng nghị của VKS đề nghị HĐXX hủy án; đưa 261 người đã nhận tiền của bị cáo Cung sau khi bị cáo này lừa bị hại vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, HĐXX nhận định Cung chuyển tiền là để trả nợ và nhờ người trả nợ thay những khoản vay mượn, thanh toán dịch vụ pháp lý, mua vật tư sửa chùa...

HĐXX nhận định, việc chuyển tiền của bị cáo cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo Cung chuyển do phạm tội mà có nên không có căn cứ thu hồi, trả cho bị hại.

Theo HĐXX, việc các luật sư của bị hại cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm thì các tài liệu, hồ sơ có trong vụ án không đủ căn cứ để xem xét.

Vì vậy, HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Sĩ, bị hại Y. và kháng nghị của VKS, tuyên y án sơ thẩm.

Xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Cung tù chung thân, bị cáo Sĩ 3 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". HĐXX buộc Cung trả lại tiền, tài sản cho các bị hại 63 tỉ đồng.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, tháng 9.2008, Cung được Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm trụ trì chùa P.Q. Đến tháng 11.2012, bị cáo Cung là Giám đốc Trung tâm cô nhi viện Suối nguồn tình thương (gọi tắt là Cô nhi viện).

Từ năm 2015 - 2020, bị cáo Cung đánh bóng tên tuổi bằng cách giới thiệu với các bị hại mình làm “mật vụ”, “tình báo”; phát quà từ thiện, xây chùa, cô nhi viện... quay video đăng lên mạng xã hội. Bị cáo Cung dùng số điện thoại nước ngoài thông báo cho các bị hại mình bị thiếu nợ, bị bắt cóc đưa sang Trung Quốc... Thực chất, bị cáo Cung dùng những thủ đoạn trên lừa tiền 4 bị hại, chiếm đoạt 68 tỉ đồng để trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Trong vụ nguyên trụ trì nổ 'làm mật vụ, tình báo' lừa 68 tỉ đồng, giúp sức cho hành vi lừa đảo của bị cáo Cung còn có Lê Nguyên Khoa (36 tuổi, hiện đã bỏ trốn) và Sĩ là người đóng giả chủ tiệm cầm xe của bị cáo Cung để một bị hại đến chuộc với giá 600 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.