Y án trưởng phòng tham ô 600 triệu đồng

11/03/2015 16:55 GMT+7

* Y án kẻ giết cha bằng 37 nhát dao (TNO) Ngày 11.3, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 15 năm tù đối với Bùi Hùng Minh (50 tuổi, trú 36/3 Bắc Đẩu, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) về tội Tham ô tài sản.

* Y án kẻ giết cha bằng 37 nhát dao

(TNO) Ngày 11.3, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 15 năm tù đối với Bùi Hùng Minh (50 tuổi, trú 36/3 Bắc Đẩu, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) về tội Tham ô tài sản.

Bùi Hùng Minh lãnh y án - Ảnh: Nguyễn Tú
Ở phiên phúc thẩm, luật sư bào chữa đề nghị xem xét cho bị cáo chuyển tội danh từ Tham ô tài sản sang tội Sử dụng trái phép tài sản.
Tuy nhiên, tòa phúc thẩm xét thấy ở tòa cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ.
Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Minh không đưa ra thêm tình tiết mới, mức án 15 năm tù không phải là nặng trong khung hình phạt, do đó bác kháng cáo.
Theo cáo trạng, bị cáo nguyên là Trưởng phòng Tài chính Kế toán Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng, đã lợi dụng chủ trương liên kết đầu tư trong mua sắm thiết bị y tế, nâng cao chất lượng điều trị y tế tuyến dưới để tham ô.
Cụ thể, trong vụ Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu mua đầu đọc CR35X của máy X-Quang kỹ thuật số giá 1,78 tỉ đồng, Minh xin Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu tạm ứng 300 triệu đồng từ viện phí để chuyển cho bên bán. Một thời gian sau do cần tiền trả nợ và tiêu xài, Minh làm thủ tục chuyển tiếp bên bán 300 triệu đồng với lý do là hoàn ứng viện phí. Số tiền này Minh không nộp lại mà chiếm đoạt.
Trong vụ mua máy CT-Scanner Philips MX 4000 Dual giá 4,95 tỉ đồng, khi kế toán nghỉ sinh có đưa Minh giữ 194 triệu đồng là tiền cán bộ nhân viên đóng góp để mua máy theo chủ trương xã hội hóa. Minh chiếm đoạt số tiền này.
Y án kẻ giết cha bằng 37 nhát dao 
Ngày 11.3, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án tù chung thân đối với Nguyễn Phước Linh (24 tuổi, ngụ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) về tội Giết người.
Nguyễn Phước Linh - Ảnh: Nguyễn Tú
 Tại phiên phúc thẩm, Linh khai nhận do không kiềm chế đã gây ra tội ác nghiêm trọng, muốn xin lỗi gia đình và mong sớm trở về làm ăn nuôi mẹ, HĐXX cho rằng bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới, trong khi khung hình phạt dành cho Linh có thể ở mức tử hình.
Tuy nhiên, tòa sơ thẩm đã có bản án đích đáng trên cơ sở xem xét toàn diện các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như bị cáo ăn năn hối cải, gia đình khó khăn, bị cáo là lao động chính, có mẹ bị tâm thần, có em xin giảm nhẹ hình phạt…
Bên cạnh đó, kết quả giám định cũng cho thấy trong thời gian tạm giam Linh bị trầm cảm mức độ nhẹ, nhưng trước, trong và sau khi gây án Linh có sức khỏe bình thường, có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, do đó, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo.
Theo cáo trạng, cha con Linh được Công ty TNHH Ánh Dương cho mượn khu đất ở P.Hòa Khánh Nam để nuôi heo rừng, xịt xiêm và trồng bắp, nhưng Linh làm không đạt nên bị cha là ông Nguyễn Đức Thương thường xuyên mắng trách, chê bai, dẫn đến mâu thuẫn và tranh cãi nhiều lần.
Sau đó, Linh nảy sinh ý định giết ông Thương. Chiều 1.4.2014 Linh mang theo 2 con dao đến công ty thì lại bị ông Thương mắng. Linh bỏ đi nhưng bực tức nên quay lại, nhặt đá ném ông Thương và đâm chết ông này bằng 37 nhát dao.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.