Ý muốn thành đối tác nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam

02/03/2024 07:05 GMT+7

Khẳng định Ý muốn trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU về nông nghiệp, Bộ trưởng Francesco Lollobrigida cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Chiều 1.3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ quyền lương thực và Lâm nghiệp Ý Francesco Lollobrigida đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Ý hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong EU (sau Đức và Hà Lan). Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN, kim ngạch thương mại đạt hơn 6 tỉ USD năm 2023.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đề nghị tiếp tục tăng cường hợp tác, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Trong đó, chú trọng hợp tác chế biến sâu nông sản, chuyển giao công nghệ cao, kết nối doanh nghiệp hai nước, phát triển kinh tế nông nghiệp. Việt Nam sẵn sàng chào đón sự hiện diện nhiều hơn của các nông sản Ý để phục vụ người tiêu dùng Việt Nam. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị phía Ý thúc đẩy EU sớm dỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam và thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định bảo hộ thương mại và đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Ý muốn thành đối tác nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ quyền lương thực và Lâm nghiệp Ý Francesco Lollobrigida

VGP

Khẳng định Ý muốn trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU về nông nghiệp, Bộ trưởng Francesco Lollobrigida cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là những nội dung mà Thủ tướng đã có ý kiến. Đoàn thanh tra của EU có thể sẽ tiếp tục có những đánh giá tích cực hơn nữa trong thời gian tới về các biện pháp chống khai thác IUU của Việt Nam. Về phía Ý sẽ tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan của EU trong việc gỡ thẻ vàng với thủy sản Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp thăm chính thức Úc và New Zealand

Ngày 1.3, Bộ Ngoại giao cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Úc, thăm chính thức 2 nước Úc và New Zealand từ ngày 5 - 11.3.

Hội nghị có chủ đề "Đối tác cho tương lai" là dịp để ASEAN và Úc rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021. Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các phiên họp chính và có một số hoạt động đối ngoại quan trọng khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.