Ý sắp có nữ thủ tướng đầu tiên?

25/09/2022 19:57 GMT+7

Người dân Ý đã đi bỏ phiếu ngày 25.9 trong cuộc bầu cử có thể đưa phe cánh hữu lên nắm quyền cũng như dọn đường để bà Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước này.

Bà Giorgia Meloni trong cuộc vận động cuối cùng hôm 23.9

reuters

Các điểm bỏ phiếu tại Ý mở cửa từ 7 giờ sáng và sẽ đóng cửa lúc 23 giờ ngày 25.9 (tức 4 giờ ngày 26.9 theo giờ Việt Nam). Dự đoán người chiến thắng dựa trên kết quả kiểm đếm một phần số phiếu có thể có vào sáng sớm 26.9, theo AP.

AP cũng cho biết số lượng cử tri đi bầu tính đến trưa 25.9 đã ngang bằng hoặc ít hơn một chút so với cùng thời điểm trong cuộc bầu cử gần đây nhất tại Ý vào năm 2018. Cuộc bầu cử diễn ra sau khi ông Mario Draghi từ chức thủ tướng Ý, dù hiện ông vẫn đang tại nhiệm để chờ kết quả bầu cử.

Việc công khai kết quả thăm dò cử tri đã bị cấm trong 2 tuần trước ngày bầu cử, song các cuộc thăm dò trước đó cho thấy lãnh đạo phe cực hữu Giorgia Meloni và đảng của bà, Brothers of Italy, một đảng có nguồn gốc tân phát xít, dẫn đầu cuộc đua. Xếp ngay sau là cựu thủ tướng Enrico Letta và đảng Dân chủ theo đường lối trung tả.

"Hôm nay các bạn có thể giúp viết nên lịch sử", bà Meloni nói trên Twitter vào sáng ngày bầu cử.

Bà Meloni là một phần của liên minh cánh hữu cùng với ông Matteo Salvini - lãnh đạo đảng League với lập trường chống nhập cư, và ông Silvio Berlusconi - người đã 3 lần làm thủ tướng Ý, lãnh đạo đảng Forza Italia mà ông tạo ra 3 thập kỷ trước.

Luật bầu cử phức tạp của Ý giúp các liên minh tranh cử dễ dàng giành chiến thắng hơn so với một đảng đơn thương độc mã. Điều này có nghĩa là đảng Dân chủ đang bị lép vế vì họ không xây dựng được một liên minh với phe dân túy thiên tả và phe trung dung.

Nếu trở thành thủ tướng,bà Meloni sẽ là người phụ nữ đầu tiên ở Ý giữ chức vụ này. Song việc thành lập một liên minh cầm quyền khả thi có thể mất nhiều tuần.

Gần 51 triệu người Ý đã đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này. Tuy nhiên, các hãng thăm dò ý kiến ​​dự đoán tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu thậm chí có thể thấp hơn mức thấp kỷ lục 73% trong cuộc bầu cử năm 2018. Họ nói rằng bất chấp nhiều cuộc khủng hoảng của châu Âu, nhiều cử tri không mặn mà với chính trị, vì Ý đã có ba chính phủ liên minh kể từ cuộc bầu cử gần nhất - mỗi chính phủ đều do một người chưa từng tranh cử điều hành.

Cuộc bầu cử ở nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro đang được theo dõi chặt chẽ ở châu Âu, vì những chỉ trích của bà Meloni đối với "giới chức Brussels" và mối quan hệ giữa bà với các nhà lãnh đạo cánh hữu khác. Gần đây, bà đã bảo vệ Thủ tướng Viktor Orban của Hungary sau khi Ủy ban châu Âu đề nghị đình chỉ hàng tỉ euro tài trợ cho Budapest vì lo ngại về sự tụt hậu dân chủ và những yếu kém trong việc quản lý tiền của EU tại nước này.

Bà Meloni, 45 tuổi, đã tìm cách tránh nguồn gốc tân phát xít của đảng mình và miêu tả đảng này là một nhóm bảo thủ chính thống. Bà đã cam kết ủng hộ chính sách của phương Tây đối với Ukraine và không chấp nhận rủi ro quá mức với một nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá cả tăng cao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.