Ý: Vắc xin Covid-19 mRNA ổn định trong vòng 7 tháng đầu

0 Thanh Niên Online

Ý xác nhận trong vòng 7 tháng sau khi tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ hai, hiệu quả phòng bệnh vẫn ổn định. 

Bộ Y tế Ý đã thống kê từ hơn 29 triệu người dân đã tiêm hai liều vắc xin Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna. Nhìn chung sau 7 tháng, hiệu quả của vắc xin vẫn ở mức 89% và chống tử vong tới 99%.

Ý: Vắc xin Covid-19 mRNA ổn định trong vòng 7 tháng đầu - ảnh 1

Một y tá đang lấy vắc xin Pfizer

REUTERS

Theo hãng tin Reuters, nghiên cứu do hãng Pfizer mới công bố trên tạp chí y khoa Lancet lại có kết quả khác. Theo đó, hiệu quả của vắc xin Pfizer đã giảm từ 88% xuống còn 47% trong vòng 6 tháng kể từ khi tiêm liều thứ hai.

Ở Ý, mọi người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang trong nhà và chính phủ cũng áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả trên.

Hiện tại, biến thể Delta đang phổ biến. So với biến thể Alpha thì hiệu quả của vắc xin chống lại biến thể Delta giảm từ 84,8% xuống 67,1%.

Thời gian tới, Ý sẽ cân nhắc liệu có nên tiêm vắc xin Covid-19 liều thứ ba cho toàn dân hay không. Cho đến nay, nước này chỉ tiêm liều thứ ba cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch, trên 80 tuổi, người làm việc ở viện dưỡng lão, nhân viên y tế trên 60 tuổi.

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu EMA mới đây cho rằng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nên tiêm vắc xin liều thứ ba của Pfizer hoặc Moderna.

Pfizer, Moderna nói hiệu lực vắc xin giảm dần theo thời gian

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm