Yêu cầu hội đồng ngành rà soát lại lần nữa việc xét giáo sư, phó giáo sư

Quý Hiên
Quý Hiên
02/03/2022 17:11 GMT+7

Hội đồng Giáo sư nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các hội đồng giáo sư ngành, liên ngành rà soát lại lần nữa việc xét giáo sư, phó giáo sư trước khi hội đồng nhà nước họp phiên toàn thể vào các ngày 11 - 12.3.

Hội đồng Giáo sư nhà nước đã có văn bản gửi các hội đồng giáo sư ngành, liên ngành (gọi chung là hội đồng giáo sư ngành), đề nghị thực hiện một số công việc để chuẩn bị cho phiên họp xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư của Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Theo đó, Hội đồng Giáo sư nhà nước yêu cầu các hội đồng giáo sư ngành rà soát toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến ứng viên. Khi rà soát cần lưu ý các trường hợp có đơn thư tố cáo, khiếu nại và phản ánh của dư luận xã hội liên quan đến nội dung chuyên môn, học thuật, tính liêm chính và uy tín khoa học (như bài báo công bố trên tạp chí chất lượng thấp hoặc nằm trong danh mục tạp chí bị cảnh báo về chất lượng; bài đăng trên tạp chí đã được đưa ra khỏi danh mục ISI/Scopus; công bố bài báo số lượng lớn trong thời gian ngắn…). Các hội đồng ngành báo cáo kết quả rà soát cụ thể tại phiên họp để Hội đồng Giáo sư nhà nước xem xét quyết định.

Tạp chí TURCOMAT gốc (trái) tại địa chỉ https://dergipark.org.tr/en/pub/turkbilmat và tạp chí cướp danh (phải) tại địa chỉ https://turcomat.org

Dương Tú

Từ kết quả rà soát, nếu phát hiện có hiện tượng bất thường trong hồ sơ ứng viên, các hội đồng ngành cần phối hợp với Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước tập trung xử lý dứt điểm và báo cáo Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Trên cơ sở hoạt động xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021 của các hội đồng các cấp, tổng hợp những thuận lợi, khó khăn, những vấn đề đặt ra cần xem xét, giải quyết trong thời gian tới để báo cáo tại phiên họp.

Hội đồng Giáo sư nhà nước cũng yêu cầu Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước chuẩn bị báo cáo tổng hợp kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư của các hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021; báo cáo về việc xem xét giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại liên quan đến ứng viên và hoạt động của hội đồng giáo sư các cấp; đôn đốc, phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan kịp thời trả lời cho ứng viên theo đúng quy định và thông tin đầy đủ đến các cơ quan truyền thông bảo đảm tính công khai, minh bạch.

Yêu cầu trên thể hiện nội dung kết luận của Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước tại cuộc họp thường trực Hội đồng Giáo sư nhà nước diễn ra vào tuần trước. Phiên họp xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư của Hội đồng Giáo sư nhà nước dự kiến sẽ họp vào thứ 6 và thứ 7 tuần sau (11 - 12.3).

Vừa qua, Báo Thanh Niên đăng tải một loạt bài viết, trong đó phản ánh thông tin nhiều ứng viên đã được các hội đồng ngành, liên ngành thông qua có hồ sơ không đủ tiêu chuẩn, thậm chí có biểu hiện giả mạo thông tin vì có công trình đăng trên tạp chí quốc tế giả mạo. Có nhiều trường hợp bị nghi là sử dụng “dịch vụ công bố” để đạt yêu cầu về tiêu chuẩn có công bố trên tạp chí quốc tế uy tín.

Lãnh đạo Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đều khẳng định, quan điểm của Hội đồng Giáo sư nhà nước là mỗi năm nâng cao chất lượng ứng viên được xét dần lên, hướng tới hội nhập quốc tế, đề cao tính công khai, minh bạch và đánh giá đúng chất lượng hồ sơ ứng viên. Các ý kiến liên quan tới việc xét giáo sư, phó giáo sư mà báo chí, mạng xã hội, các đơn thư (kể cả nặc danh) đều được xem xét, xác minh thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.