Về Bài báo nhà máy gạch làm nhiều hộ dân mất ruộng

Yêu cầu nhà máy gạch trả lại đất cho dân sản xuất

0 Thanh Niên

Ngày 15.5, Phòng TN-MT TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết đang củng cố hồ sơ, thủ tục để xử phạt hành chính các hành vi sai phạm của Nhà máy gạch tuy nen Phổ Hòa (thuộc Công ty CP gạch Phổ Hòa), liên quan đến bãi trữ đất nguyên liệu làm hư hỏng ruộng lúa của dân, thuê đất lúa của dân sử dụng sai mục đích.

Theo ông Nguyễn Văn Thống, Phó phòng TN-MT TX.Đức Phổ, trước đó, UBND TX.Đức Phổ đã ban hành công văn gửi Công ty CP gạch Phổ Hòa (ở Cụm công nghiệp Đồng Làng, P.Nguyễn Nghiêm, TX.Đức Phổ) yêu cầu khắc phục tình trạng đất từ nhà máy gạch tuy nen Phổ Hòa tràn ra đồng ruộng, làm hư hỏng nhiều ruộng lúa của dân, đành phải bỏ hoang nhiều năm nay.

Yêu cầu nhà máy gạch trả lại đất cho dân sản xuất - ảnh 1

Nhà máy gạch tuy nen Phổ Hòa

HẢI PHONG

Theo đó, chính quyền TX.Đức Phổ yêu cầu Công ty CP gạch Phổ Hòa di dời toàn bộ lượng đất nguyên liệu đổ trên phần diện tích đất đã tự thỏa thuận thuê riêng đất lúa của 9 hộ dân tại đây, đưa vào khuôn viên của nhà máy. Sau đó, công ty phải trả lại mặt bằng phần diện tích đất này cho các hộ dân để họ tiếp tục sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, để đảm bảo việc tiêu thoát nước vào mùa mưa, Công ty CP gạch Phổ Hòa phải nạo vét suối Nguyệt, kênh mương dẫn nước, xây tường rào, kè chắn đất, bể lắng lọc…, thời gian hoàn thành đến hết quý 3 năm nay. Đồng thời, nhà máy gạch sớm hoàn thiện các hạng mục công trình theo dự án đầu tư đã được phê duyệt, trong đó có các công trình: cây xanh, tường rào cổng ngõ, kè chắn đất, bể lắng lọc.

Trước đó, ngày 12.4, trong bài viết Nhà máy gạch làm nhiều hộ dân mất ruộng, Báo Thanh Niên đã phản ánh nhiều hộ dân tại xứ Đồng Làng, thuộc tổ dân phố 3, P.Nguyễn Nghiêm (TX.Đức Phổ) có ruộng liền kề với Nhà máy gạch tuy nen Phổ Hòa bức xúc vì không gieo sạ được nhiều năm nay. Người dân đã gửi đơn kiến nghị đến UBND P.Nguyễn Nghiêm, cứ đến mùa mưa, đất nguyên liệu của nhà máy gạch sạt lở xuống mương thoát nước và ruộng, làm cho họ không sản xuất được. Các hộ dân yêu cầu nhà máy phải bồi thường theo giá trị 250 kg lúa khô/sào ruộng.

Yêu cầu nhà máy gạch trả lại đất cho dân sản xuất - ảnh 2

Đất sạt lở tràn xuống ruộng của người dân bên cạnh nhà máy

Sau khi người dân kiến nghị, UBND P.Nguyễn Nghiêm đã đến hiện trường kiểm tra, phát hiện hướng tây nam và tây bắc của nhà máy gạch, bùn đất nguyên liệu sạt lở gây tắc nghẽn đoạn mương tiêu thoát nước dài 170 m. Tổng diện tích đất lúa của các hộ dân bị ảnh hưởng không sản xuất được khoảng 16.848 m². Qua xác minh của phường này, các hộ dân có ruộng cho nhà máy gạch thuê trái phép có tổng diện tích là 4.774 m²; phần diện tích nhà máy gạch đổ đất nguyên liệu ra ngoài phạm vi ranh giới đất của nhà máy là 3.340 m².

Theo UBND P.Nguyễn Nghiêm, việc nhà máy gạch tuy nen thỏa thuận với người dân để thuê đất trồng lúa làm bãi trữ là sai quy định pháp luật, sử dụng đất không đúng mục đích. Do đó, UBND P.Nguyễn Nghiêm đã đề nghị các phòng, ban liên quan tham mưu để UBND TX.Đức Phổ làm rõ việc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Ngày 22.6, đại diện Báo Thanh Niên cùng đại diện Ủy ban MTTQ VN xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) và thôn Mỹ Trang (xã Phổ Cường) đã đến thăm và trao hơn 46 triệu đồng của bạn đọc Báo Thanh Niên hỗ trợ cho gia đình cháu Lê Đăng Khôi (ngụ ở thôn Mỹ Trang), nhân vật trong bài viết Vừa chào đời bé đã bị u choán mắt , đăng trên Thanh Niên ngày 26.5.

Về bản tin Trụ điện giữa đường gây tai nạn: Tháo dỡ các trụ điện giữa đường

Về bản tin Trụ điện giữa đường gây tai nạn: Tháo dỡ các trụ điện giữa đường

Báo Thanh Niên ngày 1.6 đăng tin Trụ điện giữa đường gây tai nạn , trong đó phản ảnh: Công trình nâng cấp, mở rộng tuyến giao thông cầu Bún, từ xã Phước Thắng, H.Tuy Phước đi xã Nhơn Hạnh, TX.An Nhơn (Bình Định) đã hoàn thành nhưng vẫn còn để một số trụ điện nằm giữa đường, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Niềm vui của người làm báo

Niềm vui của người làm báo

Một sáng thứ bảy, có bạn đọc gọi điện đến tòa soạn Báo Thanh Niên, nói rằng vừa đọc được bài báo viết về một hoàn cảnh thương tâm trên báo, nên gom góp ít tiền mang đến tòa soạn để giúp đỡ.