Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay tập trận ở Hoàng Sa

24/07/2015 06:49 GMT+7

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao VN chiều 23.7, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết theo thông tin Cục Hải sự Trung Quốc đưa ra gần đây, nước này tổ chức tập trận trên Biển Đông từ ngày 22 - 31.7.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao VN chiều 23.7, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết theo thông tin Cục Hải sự Trung Quốc đưa ra gần đây, nước này tổ chức tập trận trên Biển Đông từ ngày 22 - 31.7. Khu vực tập trận bao gồm các đảo, đá phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của VN. 

Tàu chiến Trung Quốc trong một lần xuất hiện ở Hoàng Sa Tàu chiến Trung Quốc trong một lần xuất hiện ở Hoàng Sa - Ảnh: Hoàng Sơn

“Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của VN, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; ngăn cản đà phát triển quan hệ ngoại giao của hai nước, làm phức tạp tình hình, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. VN phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của VN, hành xử có trách nhiệm, dừng ngay và không tái diễn các hành động làm phức tạp tình hình”, ông Bình nói.
Liên quan đến tình hình bất ổn ở một số khu vực biên giới giữa VN - Campuchia trong những ngày qua, đặc biệt là thông tin vào hai ngày 26 - 27.7 tới, đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) sẽ tiếp tục kêu gọi người dân nước này tiến hành biểu tình ở khu vực biên giới giáp tỉnh An Giang của VN, ông Lê Hải Bình nói: “Các hoạt động gây rối là không phù hợp với các thỏa thuận song phương giữa hai nước. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của VN và Campuchia đã phối hợp tốt kiểm soát tình hình, không để thêm phức tạp ở biên giới, không làm xấu đi quan hệ hai nước. Đồng thời, hai nước cũng thống nhất đẩy nhanh quá trình phân giới cắm mốc những vùng giáp biên còn lại”.
Về thông tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen gửi thư lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và lãnh đạo 3 nước Anh, Pháp, Mỹ để mượn lại những tấm bản đồ Bonne có xác nhận đường biên giới giữa VN và Campuchia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN từ chối bình luận. Theo ông, ngày 27.12.1985, VN và Campuchia đã ký kết Hiệp ước hoạch định biên giới giữa hai nước. Hiệp ước này có hiệu lực từ ngày 22.2.1986. Đến 10.10.2005, hai nước đã ký thêm hiệp ước bổ sung cho Hiệp ước hoạch định biên giới giữa hai nước năm 1985. Hiệp ước bổ sung này có hiệu lực 6.12.2005. Căn cứ hai hiệp ước này, đường biên giới đất liền VN và Campuchia được thể hiện rất rõ trên bản đồ Bonne tỷ lệ 1/100.000 và bản đồ UTM tỷ lệ 1/50.000 đính kèm với Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia VN - Campuchia năm 1985.
Tại buổi họp báo, Thanh Niên đã đặt câu hỏi về tình trạng Singapore không cho nhiều phụ nữ VN nhập cảnh kéo dài lâu nay, gây không ít tổn thất về tinh thần, kinh tế cho công dân VN. Ông Lê Hải Bình xác nhận, đây là vấn đề đã tồn tại khá lâu, nhưng gần đây có nhiều phản ánh của công dân, báo chí cũng thông tin nhiều. “Bộ Ngoại giao VN đã trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan trong nước và đã đề nghị Đại sứ quán VN ở Singapore cho biết thông tin. Ngày 22.7, Đại sứ quán VN ở Singapore hồi âm rằng đến nay, phía Singapore chưa có thông báo chính thức nào. Đại sứ quán VN tại Singapore cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng nước sở tại về các thông tin liên quan đến vấn đề này. Đồng thời, Bộ Ngoại giao VN cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc cụ thể để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân VN, phù hợp với các thỏa thuận chung, song phương giữa hai nước cũng như phù hợp với các quy tắc trong Asean”, ông Bình nói.
Tại buổi họp báo, ông Bình cũng thông tin, sau khi Hãng tin DPA của Đức đưa tin sai lệch về tình hình sức khỏe của đại tướng Phùng Quang Thanh là đã qua đời vào ngày 19.7 khi đang điều trị tại một bệnh viện ở Pháp, đại diện Bộ Quốc phòng đã lên tiếng bác bỏ thông tin này, đồng thời yêu cầu Hãng tin DPA của Đức cải chính. Đến nay, Hãng tin DPA đã đăng tin cải chính.

Trung Quốc đưa tàu khu trục mới xuống Biển Đông
Theo Hãng tin Sputnik ngày 23.7, hải quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế tàu khu trục Type 052D thuộc lớp Lữ Dương III và triển khai cho Hạm đội Nam Hải, vốn có phạm vi hoạt động ở Biển Đông. Các nguồn tin cho biết con tàu có thể sẽ đóng tại căn cứ ở vịnh Á Long thuộc đảo Hải Nam. Tàu khu trục Type 052D được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng có khả năng phóng tên lửa đối đất, đối không, chống ngầm và các tên lửa tấn công các mục tiêu trên bộ.
Trùng Quang
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.