Ập vào cơ sở chế biến rau muống bào siêu bẩn ở Củ Chi

Ập vào cơ sở chế biến rau muống bào siêu bẩn ở Củ Chi

11/07/2023 13:30 GMT+7

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Thanh Niên cung cấp về tình trạng hàng loạt cơ sở chế biến rau muống bào nhúng hóa chất lạ ở khu vực xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi), Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã vào cuộc.


Ngày 10.7.2023, sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Thanh Niên cung cấp về tình trạng hàng loạt cơ sở chế biến rau muống bào nhúng hóa chất lạ ở khu vực xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi), Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã gửi công văn khẩn yêu cầu các đơn vị địa phương liên quan khẩn trương thành lập đoàn liên ngành vào cuộc kiểm tra xác minh, làm rõ.

Ập vào cơ sở chế biến rau muống bào siêu bẩn ở Củ Chi

Chiều tối cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm UBND huyện Củ Chi ập vào kiểm tra một cơ sở rau muống bào nằm trên đường 162 xã Bình Mỹ do ông G. (ngụ tỉnh Ninh Bình) làm chủ.

Trước đó, qua 1 tháng điều tra, ống kính của phóng viên Báo Thanh Niên ghi nhận hàng loạt các cơ sở rau muống bào trên địa bàn xã Bình Mỹ đều sử dụng cùng một thủ thuật tương tự để "phù phép" rau muống tươi xanh, bắt mắt.

Thời điểm điều tra, chủ cơ sở này cho hay mỗi ngày họ cung cấp ra thị trường khoảng 700 kg rau muống bào. Số rau này được đưa đến bãi tập kết rau trên đường Bình Mỹ và chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, sau đó tiểu thương đưa đi nhiều nơi tiêu thụ.

Rợn người ‘công nghệ’ phù phép rau muống bào siêu bẩn, biến héo thành tươi

Công nhân tại cơ sở này rất cảnh giác, luôn chặn lại để hỏi nếu thấy người lạ. Thậm chí xưởng chỉ rộng khoảng 25 mét vuông nhưng nuôi tới 3 con chó để canh gác. Tại đây cũng có nhiều chuồng nuôi gà vịt.

Rau muống được bào ngay trên nền đất ẩm thấp, đen ngòm, dung dịch màu xanh dương đọng thành vũng, xen lẫn cả lông và phân của chó và gà...

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: 'Tắm' hóa chất làm tươi rau muống bào - Ảnh 4.

Đoàn đang kiểm tra cơ sở rau muống bào của ông G.

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Tại thời điểm kiểm tra, bên trong cơ sở vẫn đang hoạt động, nhưng khi phát hiện đoàn đến, các công nhân đã đổ hết các chậu, thau ngâm rau muống bào. Tuy nhiên, tại đây Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vệt nước màu xanh và một chai nhựa bên trong còn một ít chất lỏng màu xanh. Đồng thời, lực lượng chức năng thu giữ hơn 300 kg rau muống bào đã đóng gói. Các bao rau muống này chảy nhiều nước màu xanh.

Qua làm việc, ông G. khai ông không biết chữ, không biết chất màu xanh đang sử dụng là chất gì, không biết mua ở đâu, chỉ thấy người khác dùng nên dùng theo. Lực lượng chức năng yêu cầu cung cấp số điện thoại, tên người bán thì ông G. có ghi nhiều số điện thoại nhưng không liên lạc được. Ông G. cũng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh, cũng như giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Sau đó, đoàn đã lập biên bản, lấy mẫu rau muống và chất lỏng màu xanh để xét nghiệm, tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Đoàn đã tiêu hủy hơn 300 kg rau muống bào nghi vi phạm. Đến 20 giờ 30 cùng ngày, đoàn kết thúc buổi kiểm tra và yêu cầu ông G. cam kết không tái phạm. Hiện, vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Vạch mặt thứ hóa chất độc hại được dùng ‘phù phép’ tẩy trắng bắp chuối bào

Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm còn lại mà Báo Thanh Niên cung cấp thông tin, chứng cứ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.