Bánh mì Việt Nam, một phần ký ức của người trẻ

Tấn Đạt
Tấn Đạt
26/02/2020 20:43 GMT+7

Đối với nhiều người trẻ, bánh mì Việt Nam không chỉ là thức ăn quen thuộc, 'nhanh gọn lẹ', mà nó còn là một phần của ký ức không bao giờ quên.

Ăn bánh mì mỗi ngày

Tại quán cà phê trên đường Ông Ích Khiêm, Q.11, TP.HCM, anh Hà Bá Khiêm, 23 tuổi, hấp tấp cắn từng miếng bánh mì để tranh thủ vào làm việc. “Đây là bánh mì thịt, giá chỉ 22.000 đồng thôi nhưng nhiều nhân ở trong lắm, nào là thịt ba rọi, bơ, rau, dưa… ăn no cả buổi chiều luôn á”, Bá Khiêm khen nức nở ổ bánh mì mà anh đang cầm trên tay.

Bá Khiêm chia sẻ, bánh mì là thức ăn quen thuộc vào buổi sáng của mình

Ảnh: Tấn Đạt

Không riêng gì Bá Khiêm, bánh mì đối với nhiều người trẻ là thức ăn "đi cùng năm tháng". Nguyễn Hồ Mạnh Khang, 25 tuổi, làm nhân viên tại tòa nhà số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM, háo hức chia sẻ bánh mì gắn liền với kỷ niệm thời sinh viên của mình. "Khi đó, mỗi sáng thức dậy mình thường ăn bánh mì trước khi đến giảng đường. Theo thói quen đúng 6 giờ 30 mình sẽ ghé xe bánh mì nhỏ trước cổng ký túc xá. Mình sẽ nói cô chủ làm cho một ổ rồi ngồi ghế đá ăn ngay cho nóng, trong khi chờ các bạn cùng lớp để đi học chung. Ổ nhỏ là 7.000 đồng, ổ lớn thì 10.000 đồng, ổ làm đặc biệt đầy nhân cũng chỉ 15.000 đồng ăn no căng bụng. Chỉ tính riêng phần nhân thì mỗi ngày cũng có thể đổi món như bánh mì chả, bánh mì nem chua, bánh mì chà bông, trứng ốp la... để chọn cho mình một bữa ăn vừa rẻ, vừa dinh dưỡng, không thua kém các món ăn khác", Mạnh Khang nhớ lại.

Ở thời hiện đại, bánh mì Việt Nam được "mix" với nhiều cách khác nhau tạo nên hương vị vô cùng đậm đà

Ảnh: Tấn Đạt

Nguyễn Thị Yến Thanh, học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM, chia sẻ: "Em ăn bánh mì từ nhỏ tới lớn vào mỗi buổi sáng khi đến trường. Nhờ hồi đó ba hay mua cho em ăn lắm, mà lúc nào cũng bẻ bánh mì ra làm đôi, ba một nửa, em một nửa. Lúc ăn, em thật sự rất vui".

Bánh mì và chuyến đi thiện nguyện

Nhớ như in hình ảnh phát từng ổ bánh mì cho mấy cô chú trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019 của mình, Võ Phi Thành Đạt, sinh viên năm 2, Học viện Cán bộ TP.HCM, chia sẻ: "Mặc dù là những ổ bánh mì thịt nhỏ thôi, nhưng mình nghĩ đó cũng là một buổi tối đầy yêu thương, chia sẻ của tụi mình với các cô chú lao động vất vả cùng những đứa trẻ cơ nhỡ. Thật hạnh phúc khi mình cùng các bạn có những kỷ niệm đẹp đó". 

Sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM phát bánh mì cho cụ già khó khăn trong chuyến đi Mùa hè xanh 2019

Đoàn Học viện Cán bộ TP.HCM

Trong khi đó, Nguyễn Thị Ái Tiên, sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết bạn hay ăn bánh mì và thường ăn bánh mì trứng. Theo Ái, bánh mì ngon, tiện lợi, dễ mua.

“Gần đây, tối đi làm về là mình hay ghé ăn bánh mì của một chị người Phú Yên trên đường Hoàng Diệu, Q.Thủ Đức, TP.HCM. Quán bán với giá 12.000 đồng/ổ, bánh ăn rất ngon, đặc biệt mình thích những câu chuyện chị kể về bánh mì, về cuộc sống, nhờ ổ bánh mì mà hai chị em thân nhau luôn", Tiên cho hay.          

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.