Xuất phát điểm là một đầu bếp, sau 2 năm gắn bó công việc, với đôi tay tài hoa Phạm Hoàng (quê Ninh Bình) đã bắt đầu đam mê và quyết định vào TP.HCM để học hỏi bộ nghệ thuật cắt tỉa rau, củ, quả…
|
|
Chi tiết càng nhỏ, tác phẩm thêm có hồn
“Ban đầu, mình làm những mẫu tạo hình đơn giản: Chim, tôm, cá… nhưng còn xấu lắm. Sau cứ rút kinh nghiệm, rèn luyện tay nghề, dần dần, mình sáng tạo sản phẩm mới có hồn hơn. Những lúc cắt tỉa thành công một con vật, loài hoa, chữ trang trí… hoàn thiện, mình cảm thấy hạnh phúc, có thêm động lực và cảm hứng theo đuổi công việc này”, Hoàng cho biết.
|
Theo Hoàng, để tạo thành một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Ngoài đôi tay tài hoa, người tỉa rau củ quả phải hiểu về mỹ thuật để tưởng tượng ra cách thức thể hiện những tác phẩm. Người sáng tạo phải có kỹ thuật cắt tỉa tốt, chạm trổ từng chi tiết đúng tư thế… Bởi chỉ chệch đi một đường dao, bạn sẽ rất khó tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh.
|
Nghề chơi nào cũng lắm công phu, Hoàng kể: “Khi sáng tạo, mình phải tỉ mỉ tập trung tạo hình những chi tiết nhỏ xíu để cắt tỉa thành đôi mắt, bộ lông, đôi cánh, động tác chân… của mỗi con vật. Chi tiết càng nhỏ thì mô hình trang trí càng sắc nét, có chiều sâu và quan trọng càng có hồn. Vì thế, việc kết hợp từng chi tiết rời rạc thành một khối tác phẩm hoàn thiện phải ăn khớp với nhau. Mình thường sử dụng các vật dụng: Tăm tre, đũa tre… tỉ mỉ tập trung cố định các nguyên liệu sao phù hợp, che khuất đi những mối nối đứt gãy, tạo nên những tác phẩm đẹp mắt hơn”.
|
Cứ mỗi lần chạm vào con dao trổ, Hoàng như lại truyền tất cả cảm xúc vào đôi tay tài hoa của mình. Mỗi tác phẩm hoa quả nghệ thuật do anh sáng tạo luôn khiến mọi người phải trầm trồ xuýt xoa vì độ đẹp mắt, cầu kỳ và trông như thật.
Cuốn hút người xem
Những mẫu sản phẩm mà Hoàng nhận đơn hàng quanh năm là biểu tượng 12 con giáp đại diện cho linh vật trong năm mới, và cũng ứng với năm sinh của mỗi người. Mỗi dịp tết đến, linh vật đại diện con gì, thì Hoàng sẽ nhận đơn hàng sáng tạo hình thú linh vật đó. “Năm nay là Canh Tý, mình vừa lên ý tưởng thực hiện bộ tác phẩm những chú chuột vàng với nhiều chủ đề khác nhau: Chú chuột vác bao tiền đồng, chuột sa hủ nếp. Trong quá trình làm, mình sử dụng quả bí đỏ để tạo hình dáng đứng, dáng ngồi… của chú chuột sao cho có nét nhanh nhẹn, tinh khôn, mập béo… trang trí lên những món ăn. Đầu năm mới, mọi người đi dự tiệc, ngồi vào bàn ăn nhìn thấy những đĩa thức ăn bày trí những chú chuột vàng đẹp đẽ. Nó như lời chúc về một năm mới nhiều may mắn, ấm no, hạnh phúc sẽ khiến ai nấy cũng vui mừng”, chàng trai có đôi tay tài hoa nói.
Có lẽ trời phú cho Hoàng đôi tay tài hoa, chỉ cần nhìn hình ảnh hoặc mô hình là anh có thể chọn nguyên liệu, tiến hành cắt tỉa tạo hình những mẫu giống như thật. Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, anh sẽ cho “ra lò” những tác phẩm phù hợp. Những bữa tiệc, lễ hội ẩm thực lớn thì có Long - Lân - Quy - Phụng cầu chúc thịnh vượng, vui tươi, sum vầy… Mùa xuân thì chạm trổ chữ nghệ thuật “Phúc, Lộc, Thọ…”, ông thần tài, phật di lặc, cá chép vàng… biểu tượng cho sự bình an, may mắn, sức khỏe…
Trong nhiều sản phẩm sáng tạo, Hoàng chia sẻ thêm, mẫu vật tỉa hoa quả nghệ thuật hình con rồng là tốn nhiều thời gian nghiên cứu và sáng tạo. Bởi lẽ, rồng có nhiều chi tiết nhỏ, người thợ không chỉ có đôi tay tài hoa, mà còn có trí tưởng tượng, uyển chuyển đôi tay cắt tỉa từng nét nhỏ mượt mà để tạo nên rồng nghệ thuật mang dáng dấp vừa dũng mãnh, vừa mềm mãi… cuốn hút người xem.
Bình luận (0)