Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện thêm lợi ích của hành tây

06/02/2024 00:10 GMT+7

'Hành tây xuất hiện khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Hành tây có các dưỡng chất giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ viêm tụy do thói quen ăn uống ngày tết; Vì sao uống nhiều rượu bia dễ gây táo bón?; Đi máy bay, nên tránh những thực phẩm và đồ uống này...

Ăn hành tây có tác dụng không ngờ tới cholesterol

Hành tây xuất hiện khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Nhiều người thích hành tây nhưng cũng có người không thích vì mùi nồng của chúng. Hành tây có các dưỡng chất giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Hàm lượng cholesterol trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc tim mạch và đột quỵ. Đây đều là những bệnh có thể đe dọa tính mạng. Vì lý do này, các cơ quan y tế thường xuyên khuyến cáo người dân hãy duy trì nồng độ cholesterol trong máu ở mức khỏe mạnh.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện thêm lợi ích của hành tây- Ảnh 1.

Hành tây có thể giúp giảm cholesterol có hại và tăng nồng độ cholesterol có lợi

SHUTTERSTOCK

Có nhiều yếu tố khiến một người bị tăng cholesterol trong máu. Ngoài việc ăn các món chất béo chuyển hóa hoặc chất béo bão hòa thì nguyên nhân còn đến từ lối sống ít vận động, hút thuốc, di truyền hay tuổi tác. Ngoài ra, mắc một số vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2 hoặc béo phì cũng dễ khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên và hạn chế uống rượu bia là những cách tốt để giúp bảo vệ bản thân khỏi tình trạng tăng cholesterol máu. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng hết sức quan trọng.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ như đậu, yến mạch hay trái bơ có thể giúp giảm cholesterol "xấu" LDL đồng thời tăng cholesterol "tốt" HDL. Tuy nhiên, một điều ít người biết là hành tây cũng có tác dụng này. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 6.2.

Vì sao uống nhiều rượu bia dễ gây táo bón?

Vào những ngày tết, nhiều người có xu hướng uống rượu bia nhiều hơn so với bình thường. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong số đó là táo bón. Một số biện pháp đơn giản có thể giúp ngăn ngừa tác động này.

Uống quá nhiều rượu bia sẽ gây ra những tác động bất lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Về lâu dài, rượu bia sẽ gây tổn thương gan, vấn đề tim mạch, suy yếu miễn dịch và tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Về ngắn hạn, rượu bia có thể gây táo bón và tác động tiêu cực đến hệ tiêu hoá. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm:

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện thêm lợi ích của hành tây- Ảnh 2.

Uống đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa táo bón khi uống rượu bia

SHUTTERSTOCK

Một trong những nguyên nhân chính của táo bón khi uống rượu bia là mất nước và chất điện giải. Trên thực tế, rượu bia là chất lợi tiểu, có nghĩa là làm cơ thể tăng bài tiết nước tiểu và dẫn đến mất nước. Khi cơ thể bị mất nước, phân có thể trở nên cứng hơn và khó tống ra ngoài, dẫn đến táo bón.

Để giúp ngăn ngừa táo bón, điều cần thiết là uống nhiều nước trong khi uống rượu bia. Cách tốt là cứ uống mỗi một ly bia, rượu thì hãy uống thêm một ít nước. Cơ thể đủ nước và chất điện giải sẽ giúp phân không bị cứng và ngăn ngừa hiệu quả táo bón. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 6.2.

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ viêm tụy do thói quen ăn uống ngày tết

Thạc sĩ - bác sĩ Cao Ngọc Tuấn, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, viêm tụy cấp là tình trạng viêm và tự hủy mô tụy cấp tính. Mặc dù không phải tất cả trường hợp bệnh đều nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, người bệnh không nên lơ là, nhất là trong thời điểm cuối năm, ngày tết thường có tiệc tùng liên miên. Tần suất mắc bệnh viêm tụy cấp thường vào khoảng 25 - 75 trường hợp trên 100.000 người mỗi năm. Trong đó có 10 - 30% là viêm tụy cấp nặng.

"Tuyến tụy là cơ quan nằm trong ổ bụng. Chức năng của nó là tiết ra các enzyme cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Viêm tụy cấp là tình trạng viêm và tự hủy mô tụy cấp tính, do chính men tụy gây ra, dẫn đến các biến chứng tại chỗ (tụy, mô xung quanh tụy) và toàn thân. Viêm tụy cấp biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong", bác sĩ Tuấn phân tích.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện thêm lợi ích của hành tây- Ảnh 3.

Đau bụng chiếm khoảng 90% trường hợp viêm tụy, các cơn đau dữ dội, xảy ra đột ngột

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Phần lớn nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp thường do uống rượu bia, sỏi đường mật, nhiễm giun sán, tăng triglyceride máu, tăng canxi huyết. Ngoài ra, một số loại thuốc cũng có thể gây nên bệnh viêm tụy cấp. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết bệnh.

Đau bụng: Chiếm khoảng 90% trường hợp, chủ yếu là đau vùng thượng vị. Cơn đau dữ dội, xảy ra đột ngột sau một bữa ăn thịnh soạn nhiều chất đạm, nhiều mỡ hoặc sau khi uống nhiều rượu bia. Đau kéo dài liên tục hoặc từng cơn, đau lan ra sau lưng hoặc lan sang hạ sườn 2 bên, giảm khi gập người lại. Cơn đau này rất dễ bị nhầm với đau do viêm dạ dày.

Nôn/buồn nôn: Chiếm khoảng 70%. Nôn nhiều và liên tục, nôn xong không giúp giảm đau. Bệnh nhân thường nôn ra dịch mật, dịch dạ dày hoặc có khi ra máu. Chướng bụng hoặc kèm theo các triệu chứng khác như rối loạn ý thức, tụt huyết áp, đi tiểu ít. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.