Tiểu đường tiến triển qua các giai đoạn nào?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
17/11/2022 00:06 GMT+7

Tiểu đường loại 2 là loại bệnh tiến triển, tức các bất ổn do đường huyết tăng cao sẽ dần dần xuất hiện và ngày càng nghiêm trọng. Trên thực tế, những dấu hiệu của bệnh có thể đã bắt đầu từ nhiều năm trước khi phát bệnh.

Những người trên 45 tuổi, có người thân từng mắc tiểu đường, lười vận động và thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh. Bệnh tiểu đường loại 2 sẽ phát triển qua 4 giai đoạn gồm kháng insulin, tiền tiểu đường, tiểu đường loại 2 và tiểu đường loại 2 có biến chứng, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao và dùng thuốc có thể giúp người bệnh tiểu đường giảm nguy cơ biến chứng

SHUTTERSTOCK

Kháng insulin

Kháng insulin là tình trạng cơ thể cần một lượng insulin nhiều hơn để đưa đường glucose vào tế bào. Đây là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bất ổn về đường huyết. Tình trạng này xảy ra nhiều năm trước khi người bệnh được chẩn đoán tiểu đường loại 2.

Tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường xảy ra khi đường huyết người bệnh tăng vượt mức bình thường nhưng vẫn chưa đủ cao để được coi là tiểu đường. Khi trong giai đoạn này, người mắc tiền tiểu đường có thể ngăn chặn nguy cơ phát triển thành tiểu đường bằng cách thay đổi chế độ ăn theo hướng lành mạnh hơn và tập thể dục thường xuyên.

Tương tự như kháng insulin, giai đoạn tiền tiểu đường sẽ không bộc lộ dấu hiệu gì bất thường. Người mắc chỉ có thể phát hiện khi kiểm tra đường huyết.

Tiểu đường loại 2

Khi đã tiến triển đến giai đoạn tiểu đường loại 2 thì đường huyết đã cao ở mức báo động. Với người bình thường, đường huyết lúc đói là 99 miligam đường/decilit máu (mg/dL). Ở giai đoạn tiền tiểu đường, chỉ số này là 100 đến 125 mg/dL. Nếu chỉ số này vượt trên 126 mg/dL thì được xem là tiểu đường loại 2.

Một số người mắc tiểu đường loại 2 sẽ không có triệu chứng hoặc chỉ bị triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh sẽ ngày càng rõ và nghiêm trọng hơn. Những triệu chứng này thường là khát, đi tiểu nhiều, nhìn mờ, hay bị đói, tê hoặc ngứa ran bàn tay, bàn chân, vết thương chậm lành hoặc bị lở loét.

Tiểu đường loại 2 có biến chứng

Đây là giai đoạn cuối của tiểu đường. Các tổn thương mạch máu do đường huyết cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường, xơ vữa động mạch và bệnh thận do tiểu đường. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến mù lòa, suy thận và chết sớm ở người bị tiểu đường.

Cách ngăn ngừa

Cách duy nhất để ngăn ngừa hoặc làm chậm bệnh tiểu đường tiến triển là kiểm soát đường huyết. Điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện thể thao và dùng thuốc có thể giúp người đang trong giai đoạn kháng insulin và tiền tiểu đường tránh tiến triển lên tiểu đường loại 2. Nếu đã được chẩn đoán tiểu đường loại 2 thì các biện pháp này sẽ giúp ngăn ngừa và kiểm soát biến chứng, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.