Ông Nguyễn Quốc Việt  /// Báo Thanh Tra
Ông Nguyễn Quốc Việt Báo Thanh Tra
Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật đảng.
Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về kết quả của kỳ họp thứ 16 diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27.7.2017, tại Hà Nội.
Cụ thể, tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và một số cá nhân. Theo đó, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011 - 2016 đã có các vi phạm, khuyết điểm như: Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài tại Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo; chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể thường trực Cơ quan Ban Chỉ đạo và Đảng ủy cơ quan, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định của Đảng và Nhà nước.
Chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ. Buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011 - 2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên 100 tỉ đồng.
Đối với ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban thường trực, Thủ trưởng cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, giai đoạn 2011 - 2016, Ủy ban Kiểm tra T.Ư xác định: Với trách nhiệm người đứng đầu, ông Quang chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011 - 2016 như: Vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.
Buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên 100 tỉ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước. Vi phạm trong việc chuyển giao hơn 2.000 m2 đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ. Vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ. Lấy danh nghĩa Ban Chỉ đạo để vận động tài trợ cho hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.
Đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Ủy ban Kiểm tra T.Ư xác định, ông Việt cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo. Cụ thể: Trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn; ký ban hành một số văn bản không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo; ký văn bản đề nghị UBND thành phố Cần Thơ giao đất của cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ không đúng quy định.
Vi phạm các nguyên tắc, quy định của Đảng trong việc quyết định tiếp nhận và phân công nhiệm vụ cho một số đảng viên.
"Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật đảng", thông cáo viết.

Chí Hiếu

Bạn đọc phản hồi (19 nhận xét)

anonymous

Kỷ luật là chuyện trong nội bộ Đảng, còn trước pháp luật thì sao?

khachmoi

Anonymous: Làm gì cũng phải có trình tự của nó. nguyên tắc là xử lý bên đảng trước, sau đó mới xử lý đến chính quyền và pháp luật. Chắc chắn rồi sẽ có kết quả cuối cùng thôi

4 xe ôm

Bộ không còn hình thức nào để xử lý nữa sao trời ? cứ nghe nhắc mãi mấy từ, kỷ luật, kiểm điểm, cảnh cáo, rút kinh nghiệm, nghe riết rồi thấy bắt chán luôn, chán, chán còn hơn con gián !

Quang

Làm gì cũng phải có trình tự của nó. nguyên tắc là xử lý bên đảng trước, sau đó mới xử lý đến chính quyền và pháp luật. Chắc chắn rồi sẽ có kết quả cuối cùng thôi

Nguyễn Thành Kiếm

Tội nghiệp cho anh Hai, nghỉ mần rồi mà còn bị qui trách nhiệm. Không biết anh có qua khỏi hay lại bị cách chức như ông cựu bộ trưởng Vũ Tuyên Hoàng, thấy tội.

nhandanlaodong vietnam

Tội cái gì mà tội. Bỏ ngoài sổ sách cả mấy nghìn tỷ đồng mà còn tội. Tử hình

Quốc Trung

Đề nghị xử lý hình sự, bỏ tù cho vừa lòng dân, cần thiết thì tử hình để răng đe.

nguoimoime

Tôi đoán là bị cảnh cáo.

Nghe thuong

Tiên đoán của ông Nguyễn Bá Thanh hồi còn sống .... Sợi Dây Rút Kinh Nghiệm Nó dài lắm , Rút hoài Không Hết . Chán đời....

Ha Nguyen

Đã là trộm cắp ai cũng như nhau cả, không nên phân biệt!

Bình luận