(TNO) Ngày 31.1 (mùng 9 tết), tại xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng khai diễn lễ hội truyền thống của đình làng hơn 500 năm tuổi - đình làng Túy Loan.

(TNO) Ngày 31.1 (mùng 9 tết), tại xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng khai diễn lễ hội truyền thống của đình làng hơn 500 năm tuổi - đình làng Túy Loan.

Làng Túy Loan được xem là một trong số ít những ngôi làng còn lưu lại những dấu tích cổ xưa nhiều nhất tại Việt Nam.

 Lễ hội truyền thống đình làng Túy Loan - ảnh 1
Sắc phong của các vua được lưu giữ ở đình làng Túy Loan - Ảnh: Diệu Hiền

Đình làng được xây dựng vào năm Thành Thái thứ nhất (1889), thờ Thành hoàng bổn xứ và các vị tiền hiền, hậu hiền của làng.

20 sắc phong thần của vua các triều đại (xa nhất là vua Minh Mạng, gần nhất là đời vua Khải Định), vẫn còn lưu giữ tại đình làng Túy Loan một cách trang trọng.

Những sắc phong này chỉ được mở ra bởi người được phong “kiêm thủ sắc thần” - người phải tốt về nhân cách, gia đình thuận hòa, con cái hiếu nghĩa.

Năm nay, cùng với phần lễ cúng tế như mọi năm, phần hội đã diễn ra hết sức hào hứng và sôi nổi như hội đua thuyền, hội bài chòi, hội thi gói bánh chưng, bánh tét, hội thi cày ruộng, nướng bánh tráng… thu hút hàng nghìn người đến tham dự.

 Lễ hội truyền thống đình làng Túy Loan - ảnh 2
Hô bài chòi, một loại hình nghệ thuật độc đáo của người dân xứ Quảng - Ảnh: Diệu Hiền

Với những người chưa bao giờ đến với làng cổ Túy Loan, thì đây là dịp tận mắt thưởng ngoạn hình ảnh đậm chất đồng quê Việt, với cây đa, giếng nước, sân đình…

Còn những người đã từng tham dự lễ hội, thì không thể nào không quay trở lại, bởi không khí vui tươi, nhộn nhịp nhưng không kém phần trang trọng của ngày lễ hội.

Lễ hội truyền thống đình làng Túy Loan - ảnh 3
Đông đảo người dân tham gia lễ hội - Ảnh: Diệu Hiền

* Cũng trong ngày 31.1, hội thi đua thuyền trên sông Cu Đê (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) cũng đã khởi tranh với hai nội dung 3.000m đối với các tay chèo nam và 2.000m dành cho nữ.

Hội thi đua thuyền truyền thống trên sông Cu Đê năm nay có 6 đội nam và 3 đội nữ đại diện cho Thừa Thiên - Huế, TP.Đà Nẵng và Quảng Nam tranh tài.

Kết quả, ở nội dung đua thuyền nam, đội chủ nhà Hòa Hiệp Nam đã giành vị trí thứ nhất, Ngũ Hành Sơn về nhì và Hòa Hiệp Bắc xếp vị trí thứ ba.

Ở giải đua thuyền nữ, các tay chèo nữ của Ngũ Hành Sơn đã về đích đầu tiên, tiếp theo là đội nữ Hòa Hiệp Bắc và đội nữ Duy Xuyên.

Đây là giải đua thuyền truyền thống giữa các ngư dân duyên hải miền Trung ở các làng chài Lăng Cô, Duy Xuyên, Liên Chiểu…

Lễ hội truyền thống đình làng Túy Loan - ảnh 4
Các đội tranh tài quyết liệt trên sông Cu Đê - Ảnh: N.Tú

** Cũng trong tháng giêng này, tại TP.Đà Nẵng còn diễn ra nhiều lễ hội khác như: lễ hội đình làng Hòa Mỹ (P.Hòa Minh), đình làng Hòa Phú (xã Hòa Phú) vào 12, 13 tháng giêng, lễ hội đình làng Bồ Bản (xã Hòa Phong) từ 20 - 22 tháng giêng, lễ hội cầu ngư tại miếu âm linh Hà Khê (P.Xuân Hà, P.Mân Thái, P.Phước Mỹ) vào ngày 25, 26 tháng giêng.

Diệu Hiền - Nguyễn Tú

>> Bề bộn trước ngày khai hội chùa Hương
>> Tưng bừng khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ
>> Rộn ràng khai mạc đường sách
>> Tập tục ngày tết trên thế giới
>> Điểm danh 10 lễ hội độc đáo ở Thái Lan
>> Tái hiện tết truyền thống
>> Đại lễ cầu nguyện quốc thái, dân an
>> Lễ hội hay sự cuồng tín?
>> Rợn người" trèo đỉnh non thiêng
>> Mạo hiểm hành hương
>> Lộn xộn trước chùa Hương Tích
>> Nô nức đi lễ chùa
>> Bát nháo ở chùa Hương
>> Hàng chục ngàn người trẩy hội chùa Hương
>> Tưng bừng trẩy hội Đống Đa
>> Tưng bừng hội rước pháo làng Đồng Kỵ
>> Về làng An Mỹ xem hội cù
>> Lễ hội dân gian - thực và ảo
>> Khai hội Yên Tử
>> Chấn chỉnh hoạt động lễ hội

Bình luận