1 tỉ USD chống ngập cho TP.Thủ Đức: Khởi động dự án

15/01/2021 13:21 GMT+7

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình hy vọng Hà Lan sẽ hỗ trợ chống ngập hiệu quả cho TP.Thủ Đức bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sáng 15.1.2021, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình làm việc với bà Elizabeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, về quan hệ hợp tác cũng như thảo luận về một số dự án hai bên cùng quan tâm, nhất là lĩnh vực chống ngập.
Ông Lê Hòa Bình chia sẻ đây là buổi tiếp chính khách nước ngoài đầu tiên trên cương vị Phó chủ tịch UBND TP.HCM kể từ khi được HĐND TP.HCM bầu vào tháng 12.2020.
Theo ông Bình, vào tháng 5.2019, TP.HCM đã tổ chức đoàn công tác do Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn đầu khảo sát tại Hà Lan. Qua chuyến thăm đó, TP.HCM học được nhiều kinh nghiệm và quyết tâm học tập cách thức chống ngập của Hà Lan về áp dụng cho TP.HCM. Thời gian qua, giữa TP.HCM và Hà Lan đã ký một số biên bản ghi nhớ về lĩnh vực chống ngập, cung cấp nước sạch. Ông Lê Hòa Bình hy vọng Hà Lan sẽ hỗ trợ TP.HCM chống ngập hiệu quả cho TP.Thủ Đức bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP.HCM đã ký một bản ghi nhớ nên buổi làm việc sáng nay (15.1) sẽ nghe kế hoạch triển khai tiếp theo để hiện thực hóa.

Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, hy vọng phía Hà Lan sẽ hỗ trợ chống ngập bền vững cho TP.Thủ Đức

Ảnh: Sỹ Đông

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, vào buổi làm việc ngày 5.1.2020, Tổng lãnh sự quán Hà Lan cho biết để triển khai nghiên cứu tiền khả thi dự án cần có xác nhận chính thức từ TP.HCM về tính phù hợp và khả thi của ý tưởng dự án. Tuy nhiên, để xác nhận chính thức vấn đề này cần phải có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Do đó, 2 bên thống nhất Tổng lãnh sự quán Hà Lan sẽ nộp bản phác thảo ý tưởng dự án theo mẫu báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của Sở KH-ĐT để các sở ngành liên quan thẩm định, trình UBND TP.HCM phê duyệt.
Liên quan đến dự án chống ngập bền vững, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2021 diễn ra ngày 9.1, ông Trần Phước Anh, quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, cho biết dự án chống ngập bền vững tại TP.Thủ Đức có tổng mức đầu tư hơn 1 tỉ USD, do Chính phủ và doanh nghiệp Hà Lan thực hiện theo mô hình hợp tác công tư. Để triển khai dự án dự án chống ngập này, Chính phủ Hà Lan cần sự đảm bảo và cam kết hỗ trợ của TP.HCM để có thể kêu gọi đầu tư. Ông Phước Anh cho biết Chính phủ Hà Lan cam kết ủng hộ và tạo điều kiện cho dự án được thực hiện. Do dự án được vận hành và đầu tư theo phương thức mới nên Sở Ngoại vụ đề xuất UBND TP.HCM giao các sở ngành liên quan cùng phối hợp để triển khai dự án.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.