10 cách chữa đau họng tự nhiên

0 Thanh Niên Online

Súc miệng là một cách đơn giản và hiệu quả rõ rệt để tiêu diệt vi trùng và làm dịu cơn đau họng. 

Cây xô thơm trị viêm họng hiệu quả /// ShutterStock
Cây xô thơm trị viêm họng hiệu quả
ShutterStock

Hãy thử một trong những thuốc súc miệng tự chế đáng tin cậy này vào lần tới khi bạn muốn tìm cách giảm đau họng, theo Reader.

Nước muối ấm

Hãy thử một trong những cách chữa đau họng này bằng cách trộn 1⁄4 muỗng cà phê muối trong 1 cốc nước ấm. Sử dụng nước nóng nhất mà bạn có thể chịu đựng một cách thoải mái. Súc miệng nước lạnh không hiệu quả. Hãy thêm 1 muỗng Listerine để có sức mạnh diệt vi trùng. Dung dịch này giúp rửa sạch và trung hòa a xít trong cổ họng, làm giảm cảm giác nóng rát và thúc đẩy nhanh lành vết thương của niêm mạc bị kích thích, theo Reader.

Nước chanh

Trộn 1 muỗng cà phê nước cốt chanh trong 1 cốc nước cho phương thuốc chữa viêm họng này; nước này sẽ giúp thu nhỏ mô họng bị sưng và tạo ra môi trường thù địch (có tính a xít) cho vi rút và vi khuẩn.

Nước gừng

Phương pháp điều trị đau họng tại nhà này gồm: trộn 1 muỗng cà phê bột gừng và mật ong, 1⁄2 cốc nước nóng và nước cốt chanh. Trộn đều chúng lên và dùng súc miệng. Mật ong bao phủ cổ họng và cũng có đặc tính kháng khuẩn nhẹ.

Nước xô thơm

Cây xô thơm có thể làm dịu cơn đau họng và làm dịu cơn đau hoặc sưng mũi. Một trong những phương pháp chữa đau họng truyền thống này cần 1 muỗng cà phê cây xô thơm, 1⁄2 muỗng cà phê phèn, 1⁄4 chén đường nâu, 3⁄8 chén giấm và 1⁄8 cốc nước, theo Reader.

Nghệ

Gia vị màu vàng này là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, và các nhà khoa học tin rằng nó có sức mạnh để chống lại nhiều bệnh nghiêm trọng. Đối với các biện pháp chữa đau họng, trộn 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và 1/2 muỗng cà phê muối vào 1 cốc nước nóng và súc miệng.

Mầm lúa mì

Một phương thuốc chữa viêm họng tốt khác: Nước ép mầm lúa mì. Chất lỏng giàu chất diệp lục này giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển và giảm đau họng. Nước ép mầm lúa mì được cho là giúp giảm đau răng và hồi sinh nướu bị suy yếu khi nó nằm trong miệng khoảng 5 phút, theo Reader.

Nước đinh hương

Thêm 1 đến 3 muỗng cà phê bột đinh hương vào nước, sau đó trộn và súc miệng. Đinh hương có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp làm dịu và chữa lành đau họng.

Nước ép cà chua

Để giảm tạm thời các triệu chứng đau họng, hãy súc miệng bằng hỗn hợp 1/2 cốc nước ép cà chua và 1/2 cốc nước nóng. Các đặc tính chống ô xy hóa của lycopene có thể giúp khắc phục chứng đau họng nhanh hơn. Đây là những gì các bác sĩ và y tá làm khi họ bị cảm lạnh.

Trà xanh

Trà xanh được biết đến để chống nhiễm trùng một cách tự nhiên. Phương thuốc này để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh viêm họng.

Giấm táo

Nếu cổ họng bị đau nặng. Súc miệng với 1 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng cà phê muối hòa tan trong một cốc nước ấm; sử dụng nhiều lần trong ngày nếu cần, theo Reader.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm