10 câu hỏi giúp đưa bạn thành triệu phú

09/01/2016 08:35 GMT+7

Trang Entrepreneur mới đây đăng tải bài viết của Daniel Ally, người trở thành triệu phú từ năm 24 tuổi về việc các triệu phú tham vọng thường hỏi bản thân họ những gì.

Trang Entrepreneur mới đây đăng tải bài viết của Daniel Ally, người trở thành triệu phú từ năm 24 tuổi về việc các triệu phú tham vọng thường hỏi bản thân họ những gì.

Ảnh: ShutterstockẢnh: Shutterstock
Dưới đây là đoạn trích bài viết của Daniel Ally: Trước khi tôi trở thành triệu phú ở tuổi 24, tôi đã học cách hỏi một số câu hỏi nghiêm túc giúp mình có được thành công như ngày hôm nay. Một trong số những câu hỏi mà tôi đã đặt ra không thường được nghe thấy ở đại đa số người dân. Vì vậy, tôi tin rằng các câu hỏi là động lực duy nhất thúc đẩy suy nghĩ của bất kỳ triệu phú tham vọng nào.
Các câu hỏi là một cách sống và những người tìm kiếm chúng là những người có khả năng kiểm soát cuộc đời họ nhiều nhất. Trong khi hầu hết mọi người kiếm tìm câu trả lời, các nhà lãnh đạo thực sự tìm câu hỏi. Các câu hỏi tự động dẫn bạn đến những đáp án đúng, trong khi đáp án thì không phải lúc nào cũng dẫn bạn đến những câu hỏi đúng. Mức độ hiểu biết và suy nghĩ của một người phần nào thể hiện khi họ đặt câu hỏi.
Triết gia kiêm đại văn hào Voltaire từng viết: “Đánh giá một người bằng những câu hỏi, thay vì câu trả lời của anh ta”. Khi nói đến con đường trở thành triệu phú, có rất nhiều câu hỏi bạn nên đặt ra. Dưới đây là 10 câu hỏi kích thích tư duy mà tất cả các triệu phú nhiều tham vọng đều nên tự vấn bản thân.
1. Hôm nay tôi đã làm tất cả mọi việc có thể để có ngày mai như tôi mong muốn chưa?
Vào cuối mỗi ngày, bạn có thể vui mừng hay hối tiếc về những gì mình làm được trong ngày. Nếu bạn đã làm tất cả mọi thứ mình có thể vào hôm nay, ngày mai sẽ luôn tự nhiên đi đúng hướng. Bằng cách này, bạn biến mỗi ngày trở nên có ý nghĩa trong việc xây dựng thành công cá nhân.
2. Con người mà tôi muốn sẽ trở thành sau này sẽ làm chuyện tôi đang làm như thế nào?
Một trong những cố vấn của tôi đã hướng dẫn tôi câu hỏi này. Khi bạn đơn giản tự hỏi “Nếu tôi đang sống trong năm 2020, liệu tôi có đưa ra những quyết định tôi đang thực hiện bây giờ không?”. Điều này sẽ cho phép bạn hành xử như con người mà bạn luôn muốn phấn đấu trở thành.
3. Ai là người sẽ giúp tôi hôm nay nếu tôi chỉ cần hỏi?
Không có ngày nào trôi qua mà bạn không thể tìm được sự trợ giúp từ người khác. Hầu như tất cả mọi người bạn biết đều chỉ cách bạn một cuộc gọi điện thoại hoặc một bức thư điện tử. Liệu có những nhiệm vụ đôi bên cùng có lợi nào mà bạn có thể nhờ người khác làm cho mình không?
4. Tôi sẽ hành động ra sao trong hôm nay nếu tôi biết tôi sẽ đạt được những gì mình muốn vào ngày mai?
Tất cả chúng ta đều có một lời hứa ẩn sâu trong lòng mình, và một số người trong chúng ta chỉ cần có thêm niềm tin để kích hoạt những lời hứa đó. Giả sử bạn chắc chắn 100% về tương lai, bạn sẽ cư xử ra sao nếu bạn biết rằng tất cả những gì bạn muốn cuối cùng sẽ thành hiện thực?
5. Đâu là ba cải thiện quan trọng tôi có thể làm trong 30 ngày tới?
Thay vì trốn tránh các thiếu sót, khiếm khuyết, bạn có thể tìm cách cải thiện cuộc sống của chính bạn, tự giúp mình trở nên tốt hơn bằng cách trực tiếp đối diện với những vấn đề này. Tất cả chúng ta đều có những điểm cần cải thiện để sống tốt hơn.
6. Làm thế nào để tôi đem lại nhiều giá trị cho nhiều người hơn trong thời gian ngắn hơn?
Nói cách khác, hãy tự hỏi: “Làm thế nào để tôi có thể trở nên tốt hơn cho nhiều người hơn bằng cách nhanh nhất có thể”. Câu hỏi này sẽ giúp bạn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Đây là câu hỏi giúp tôi thay đổi hoàn toàn cuộc đời.
7. Nếu tôi có thể thay đổi một điểm khiến tôi không thể tiến xa hơn, đó sẽ là điểm gì?
Đây là một câu hỏi khó vì nhiều người trong chúng ta đều phủ nhận khi nói đến chuyện thay đổi những thói quen khiến bản thân mình không tiến xa được hết mức có thể. Cho dù đang gặp khó khăn về tài chính, hơi thừa cân hay quen hút thuốc lá, bạn nên giải quyết các vấn đề đó càng sớm càng tốt. Nói cách khác, đừng tự hài lòng trong thất bại nếu muốn thành công.
8. Nếu có một mục tiêu tôi phải hoàn thành trong ba tháng tới, đó sẽ là gì?
Nghiêm túc và tập trung vào một mục tiêu bao quát mà bạn cần phải hoàn thành trong ba tháng tới. Nếu làm được như thế, bạn sẽ có những bước tiến lớn trong cuộc sống của mình và vượt qua được nhiều trở ngại.
9. Tôi nên làm thế nào để hỗ trợ nhiều hơn những người đang cần sự giúp đỡ của tôi?
Nhiều người đang cần sự giúp đỡ của bạn, cho dù bạn đang đứng ở đâu. Nếu bạn biết ai đó đang cần trợ giúp, bảo đảm rằng bạn hỗ trợ họ. Dù là làm tình nguyện tại một trung tâm cho người vô gia cư hay đọc sách cho các bệnh nhân tại bệnh viện, những người đó cũng đang rất cần sự giúp đỡ của bạn.
10. Làm thế nào để nâng cao chất lượng và số lượng công việc của tôi?
Giỏi hơn trong công việc của mình là cách duy nhất để giúp đỡ những người mà bạn đang trợ giúp. Đẩy nhanh tiến độ công việc là một cách khác để giúp đỡ, phục vụ nhiều người hơn trên quy mô lớn hơn với các sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời mà bạn có.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.