10 chiến hạm Nga, Trung Quốc cùng đi qua eo biển Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Ngày 19.10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nhóm 10 tàu chiến Nga và Trung Quốc đã cùng đi qua eo biển hẹp ngăn cách đảo chính của Nhật Bản và đảo Hokkaido ở phía bắc trong ngày 18.10.

Tuyên bố trên đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản xác nhận tàu chiến Nga và Trung Quốc cùng di chuyển qua eo biển Tsugaru, nằm giữa biển Nhật Bản và Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ban đầu xác định các tàu chiến này cách đảo Okushiri khoảng 110 km về phía tây nam. Nhóm tàu này bao gồm 5 tàu Trung Quốc - một tàu khu trục lớp Renhai, một tàu khu trục lớp Lữ Dương III, hai khinh hạm lớp Giang Khải và một tàu chở dầu lớp Fuchi. 5 tàu Nga bao gồm hai tàu khu trục lớp Udaloy, hai khinh hạm lớp Steregushchiy và một tàu theo dõi tên lửa lớp Marshal Nedelin.

10 chiến hạm Nga, Trung Quốc cùng đi qua eo biển Nhật Bản - ảnh 1

Nhóm tàu chiến Nga và Trung Quốc đi qua eo biển Tsugaru hôm 18.10

reuters

Eo biển Tsugaru là eo biển quốc tế, thường mở cho các tàu nước ngoài, trong đó có tàu quân sự di chuyển qua. Điểm hẹp nhất của eo biển Tsugaru chỉ rộng 19,5 km.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh: “Không có hành vi vi phạm lãnh hải nào xảy ra và không có luật lệ quốc tế nào bị bỏ qua”.

Nhật Bản thường xuyên giám sát các cuộc tập trận trong khu vực.

Nga và Trung Quốc cũng đã tập trận hải quân chung tại biển Nhật Bản từ ngày 14 đến 17.10.

Nga, Trung Quốc tập trận hải quân chung ở biển Nhật Bản

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ có trên 630.000 ca nhiễm mỗi ngày nếu chống Covid-19 kiểu Mỹ

Trung Quốc sẽ có trên 630.000 ca nhiễm mỗi ngày nếu chống Covid-19 kiểu Mỹ

Trong một nghiên cứu được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc xuất bản trên chuyên trang China CDC Weekly ngày 24.11, bốn nhà toán học thuộc Đại học Bắc Kinh lập luận nước này hiện chưa sẵn sàng và không thể dỡ bỏ biện pháp cách ly chống Covid-19 mà không có biện pháp tiêm chủng hay điều trị hiệu quả hơn.