Ở miền cao nguyên đá, nhưng ngày cuối đông, đầu xuân giá rét dường như khiến phố núi trở nên đặc biệt hơn. Đến Hà Giang mùa này là một trải nghiệm rất thú vị.
Đó dường như là cả thế giới của riêng bạn với những con đường vắng hoe, chẳng đông đúc khách du lịch như mùa hoa mạch, mùa lễ hội cao nguyên đá. Cái lạnh ngấm vào từng thớ thịt, và mái phố thì thật yên bình, lặng thầm dưới thung lũng đá. Và chắc chắn rồi, nếu đã đến đây vào những ngày cuối đông đầu xuân, thì bạn à, đừng quên nếm thử 10 món ăn đặc biệt của xứ đá dưới đây nhé!
1. Khoai ngô nướng:
|
Một món ăn quen. Rất quen. Nhưng kì lạ lắm, làm một điều tưởng đã quen thuộc, ăn một món ăn rất quen ở một nơi xa lạ thì quả thực là một điều đặc biệt bạn ạ. Thử ngồi bên bếp nướng, hơ bàn tay lạnh run lên vùng khói tỏa ra từ những củ khoai đang dần chín, những bắp ngô vàng cháy thơm nức mũi. Phố núi lúc đó thật ấm áp.
2. Thắng dền
|
Là một món ăn tráng miệng rất dễ ăn và ấm bụng. Thắng dền giống với món bánh trôi tàu của người dưới xuôi nhưng chắc chắn có những nét rất riêng. Cảm giác xì xụp bát thắng dền với vị ngọt cay của đường, của gừng và miếng bột gạo mềm mềm, sần sật rất thú vị.
3. Bánh cuốn trứng
|
Có lẽ không phải dành những lời khen ngợi thêm nữa cho món ăn đặc biệt này. Ai đến Hà Giang chắc chắc cũng muốn được một lần thử món bánh tuyệt cú mèo này phải không. Dùng bữa sáng với món bánh cuốn trứng, ngồi nhìn cô bán hàng khéo léo tráng bánh là một trải nghiệm thú vị khi đến xứ đá Hà Giang.
4. Lạp xường gác bếp
|
Món ăn này là đặc sản vùng cao. Lạp xường gác bếp thơm thơm mùi thịt và khói bếp quyện vào. Có thể dùng để rán, hấp nhắm kèm với rượu hoặc chế biến cùng nhiều món ăn khác tùy khẩu vị. Nhưng chắc hẳn, những món có kèm cái đặc điểm « gác bếp » thì phải lên vùng cao mới thấm rõ cái đặc trưng của nó.
5. Cháo ấu tẩu
|
Đây là một món ăn rất bổ. Và chỉ bán vào buổi tối vì có tác dụng chữa cảm. Đêm phố núi, lặng lẽ dảo quanh khu phố và tìm quán cháo ấu tẩu để thưởng thức món ăn này với vị ấu tẩu đắng ngọt cùng thịt băm, chân giò thui… Bát cháo sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu và ngon hơn đó
6. Phở thịt
|
Có thể bắt gặp món ăn này ở phiên chợ họp ngày chủ nhật ở phố cổ Đồng Văn. Bánh phở dày miếng và dai sợi. Thịt lợn được rán lên và thái lát, nhúng vào nồi nước ninh xương rất hấp dẫn. Bữa sáng với món phở thịt cũng là một sự lựa chọn thích hợp cho du khách đến tham quan cao nguyên đá.
7. Thắng cố
|
Lên cao nguyên đá mà không ăn thắng cố, uống chén rượu ngô thì đâu thấu hết cái đặc trưng của người và đất miền núi cao? Bát thắng cố to ụ với lẫn lộn ruột gan lòng mề và gân ngựa. Uống chén rượu ngô ngọt, nóng cháy họng rồi lại thêm miếng thắng cố đậm vị và ngọt nước. Ngồi lắng nghe những người đàn ông trò chuyện sẽ khiến cho bữa sáng của bạn thêm kỉ niệm đẹp.
8. Xôi ngũ sắc
|
Đặc sản vùng cao nguyên đá với đủ 5 màu xôi. Xôi gạo nếp được đồ với các loại lá cây rừng để tạo nên 5 màu đặc trưng cho trời đất. Một món ăn rực rỡ sắc màu và nóng hổi, vừa thổi vừa ăn, lại có hương vị riêng cho mỗi màu. Ai đó ngang qua chõ xôi ngũ sắc mà bước chân lại không lưu luyến dừng lại mua một suất cơ chứ. Thật là một món ăn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.
9. Bánh gai rán
|
Được làm từ bột gạo nếp xay trộn lẫn cùng lá gai giã nhuyễn cùng đường ngọt. Bánh được nhào kĩ và dẻo rồi nặn thành hình tròn và chiên trong chảo mỡ ngập bánh. Cả sạp bánh thật hấp dẫn bao người qua lại. Bánh vừa có vị dẻo của gạo nếp, lại có mùi vị đặc trưng của gai.
10. Bánh mì đá
|
Không hẳn là món ăn đặc trưng miền đá. Nhưng đây lại là một thứ quà sáng được khá nhiều người hỏi đến vì hình thức khác biệt với loại bánh mì thường gặp dưới xuôi. Bánh vừa xôm xốp như bánh gato, lại có hình dáng to sụ và vuông vức như tảng đá lớn.
Hạnh My – Hachi8
(thực hiện)
Bình luận (0)