10 tác hại có thể xảy ra nếu ăn tỏi sống quá nhiều

Ngọc Lam
Ngọc Lam
22/02/2018 15:49 GMT+7

Tỏi rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi dùng nên kiểm soát số lượng vì nếu ăn quá nhiều có thể hại nhiều hơn lợi, theo boldsky.

Tổn thương gan
Dùng tỏi quá mức có thể làm tổn thương gan, đây là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Một nghiên cứu của Ấn Độ đã chỉ ra rằng nếu tỏi dùng với số lượng lớn có thể dẫn tới độc tính ở gan vì tỏi có chứa allicin, một hợp chất với số lượng nhiều ở gan có thể làm tổn thương gan.
Tiêu chảy có thể xảy ra nếu bạn ăn tỏi khi bụng đói. Những người bị xì hơi thường xuyên không nên dùng tỏi nhiều vì tỏi có chứa chất fructan có thể gây sình bụng, gây ra khí trong dạ dày.
Vì vậy, nếu bạn là một người hay bị xì hơi, nên giảm số lượng tỏi trong thức ăn.
Buồn nôn, nôn và ợ nóng
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, tiêu dùng tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi bụng đói có thể gây ợ nóng, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, một báo cáo Trường Y Harvard xuất bản cho thấy tỏi có một số hợp chất có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Tăng chảy máu
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, người ta không nên ăn tỏi trong ít nhất 2 tuần vì nó có thể gây trở ngại huyết áp, theo boldsky.
Các vấn đề về dạ dày
Ăn quá nhiều tỏi sống có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dạ dày bởi vì tỏi có chứa fructan. Nó có thể gây kích ứng đường tiêu hóa (GI). Tỏi có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa nếu ăn nhiều. Nên hạn chế lượng tỏi trong thực phẩm và tránh ăn tươi.
Chóng mặt
Tỏi có thể gây chóng mặt ở một số người. Các chuyên gia cho rằng ăn quá nhiều tỏi có thể hạ huyết áp. Triệu chứng phổ biến của hạ huyết áp là chóng mặt, vì vậy những người bị huyết áp thấp nên nhớ điều này, theo boldsky.
Sưng
Ăn quá nhiều tỏi thô hay tươi có thể gây kích ứng da, phát ban tay, chàm… vì tỏi có chứa men alliin lyase gây kích ứng trên da. Phản ứng dị ứng nhẹ cũng có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều tỏi. Vì vậy, chỉ nên ăn tỏi với số lượng chừng mực.
Nhức đầu
Nếu ăn nhiều tỏi sống, nó có thể gây đau nửa đầu. Tỏi có thể kích thích các dây thần kinh giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh neuropeptide gây ra nhức đầu, theo boldsky.
Thay đổi thị lực
Ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra phù nề, tình trạng gây ra chảy máu bên trong buồng mắt. Buồng mắt là khoảng cách giữa giác mạc và mống mắt. Tình trạng này có thể gây mất thị lực, đó là tác dụng phụ của tỏi sống.
Có thể gây hại cho phụ nữ mang thai
Dùng tỏi với số lượng lớn cũng có thể ảnh hưởng đến việc mang thai vì nó sẽ làm tăng các phản ứng làm loãng máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh tỏi trong thời gian này vì nó có thể gây chuyển dạ, theo boldsky.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.