100 tuổi cũng phải ra tòa vì tội ác chiến tranh thời phát xít Đức

08/10/2021 11:17 GMT+7

Một cựu cai ngụ Đức Quốc xã 100 tuổi vào ngày 7.10 đã ra tòa để đối mặt với cáo buộc góp phần vào việc gây ra cái chết của 3.000 người trong các trại tập trung phát xít thời Thế chiến 2.

Ông Josef S. tại phiên tòa ngày 7.10 ở Đức

reuters

Reuters ngày 7.10 đưa tin ông Josef S. (100 tuổi), cựu vệ binh SS (đơn vị Schutzstaffel) tại trại tập trung Sachsenhausen của Đức Quốc xã từ năm 1942 đến năm 1945, đã bị cáo buộc góp phần gây ra cái chết của 3.518 người tại trại tập trung trên. Tên của nghi phạm không được công bố đầy đủ vì các quy tắc đưa tin về phiên tòa của Đức.

Các bác sĩ cho biết nghi phạm không đủ sức khỏe để hầu tòa trong thời gian dài. Vì vậy, các phiên tòa sẽ chỉ diễn ra trong 2 tiếng rưỡi mỗi ngày.

Nghi phạm đã phải dùng khung tập đi khi tiến vào phiên tòa diễn ra ngày 7.10 ở Neuruppin, gần Berlin. Luật sư của nghi phạm cũng giơ một tập hồ sơ màu xanh lam để che mặt thân chủ của mình. Nghi phạm cũng không đưa ra lời bào chữa nào trong phiên tòa.

"Bị cáo cố ý và sẵn sàng tiếp tay cho tội ác bằng cách tận tâm thực hiện nhiệm vụ canh gác", công tố viên Cyrill Klement nói trước tòa.

Trong chiến tranh, hơn 200.000 người đã bị giam giữ tại trại tập trung Sachsenhausen. Hàng chục ngàn người ở đó đã chết vì đói, bệnh tật và kiệt sức vì lao động cưỡng bức và các nguyên nhân khác. Một số người ở Sachsenhausen cũng bị giết bằng khí độc Zyklon-B như trong các trại tập trung khác.

Sachsenhausen, mở cửa vào năm 1936, là một trong những trại tập trung sớm nhất của Đức Quốc xã. Nơi đây được dùng làm trại huấn luyện cho các vệ binh SS. Các vệ binh này sau đó đi phục vụ ở những nơi khác, bao gồm cả trại tập trung Auschwitz và trại hủy diệt Treblinka.

Hình ảnh hiếm về "trại tử thần" của phát xít Đức, 75 năm sau ngày giải phóng

Sachsenhausen chủ yếu giam giữ các tù nhân chính trị từ khắp châu Âu, cùng với các tù nhân chiến tranh Liên Xô và một số người Do Thái. Các chiến binh kháng chiến Hà Lan và các đối thủ chính trị trong nước của Đức Quốc xã cũng bị giết tại Sachsenhausen.

Những năm gần đây, các cựu lính canh trại tập trung của Đức Quốc xã đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc gây ra tội ác chống lại loài người trong Thế chiến 2. Tuần trước, một cựu thư ký trại 96 tuổi đã bỏ trốn vào ngày phiên tòa xét xử bà bắt đầu, nhưng bị cảnh sát bắt vài giờ sau đó.

Một phán quyết tòa án đưa ra năm 2011 đã mở đường cho những vụ truy tố cựu binh Đức Quốc xã. Theo đó, những kẻ gián tiếp góp phần vào các vụ giết người trong thời chiến, dù không phải người ra lệnh hoặc trực tiếp thi hành, cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.