Tờ Mainichi ngày 23.8 đưa tin giới chức Nhật Bản đã huy động khoảng 1.000 người tham gia sự kiện kéo tháp canh nặng 400 tấn của lâu đài Hirosaki, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Aomori, Nhật Bản.

Tháp canh của lâu đài Hirosaki, được xây dựng cách đây 215 năm tại Nhật Bản
Ảnh: Cục Du lịch và Hội nghị Hirosaki
Ban tổ chức đã chọn ngẫu nhiên người tham gia bằng hình thức bốc thăm, sau đó chia họ thành các nhóm. Tòa tháp được đặt trên một chiếc xe nâng và các nhóm dùng dây thừng cùng kéo chiếc xe. Trong sự kiện ngày 23.8, họ đã đưa công trình dịch chuyển thêm 109 cm về vị trí ban đầu.
Mei Umetsu, nữ sinh trung học 16 tuổi, chia sẻ: “Tôi đã kéo nó ra khỏi vị trí ban đầu để sửa chữa cách đây 11 năm. Tôi cảm thấy xúc động khi có thể tham gia lại một lần nữa”.
Trong tuần tới, từ ngày 29 đến 30.8, sự kiện sẽ tiếp tục huy động khoảng 4.000 người tham gia, với mục tiêu cùng kéo tháp canh thêm khoảng 5 m.
Theo kế hoạch, đến cuối năm 2026, tháp sẽ được di chuyển tổng cộng khoảng 78 m, trở về đúng vị trí ban đầu.
Lâu đài Hirosaki là công trình di tích lịch sử quốc gia tại thành phố Hirosaki và được di dời vào năm 2015 để phục vụ công tác sửa chữa các bức tường đá nâng đỡ tháp.
Bình luận (0)