113 giờ hoạt động liên tục của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ

27/09/2023 11:17 GMT+7

Trưa 27.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao đã về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Khóa 78 và tiến hành các hoạt động song phương tại Mỹ, thăm chính thức Brazil từ ngày 17 - 25.9.

Những thông điệp lớn

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ đã thành công tốt đẹp, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ với 113 giờ hoạt động liên tục, thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

113 giờ làm việc liên tục của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (New York, Mỹ) chiều 22.9 giờ địa phương

NHẬT BẮC

Phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay có sự tham dự đông đảo của hơn 150 lãnh đạo các nước. Chuyến công tác cũng diễn ra ngay sau khi Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, chuyến công tác đã đạt một số kết quả chính, theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn.

Một là, qua phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại các phiên họp, nhất là phiên thảo luận cấp cao, đã truyền tải được những thông điệp lớn về quan điểm, chính sách cụ thể của Việt Nam triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Hai là, đã thể hiện hình ảnh một Việt Nam trân trọng sự quý giá của hòa bình, ổn định, đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội; đồng thời có vai trò, vị thế và uy tín ngày một được nâng cao trên trường quốc tế.

113 giờ làm việc liên tục của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 2.

Tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; đa dạng hóa, đa phương hóa; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy của tất cả các nước và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

NHẬT BẮC

Ba là, đã tranh thủ tối đa chuyến công tác để phát triển hơn nữa và mở mới quan hệ với các nước, các tổ chức quốc tế.

Lãnh đạo nhiều nước ủng hộ tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Trong dịp này, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao thêm với Tonga, đưa tổng số nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam lên 193 nước.

Việt Nam cũng là một trong số những nước đầu tiên ký Hiệp định về biển cả (BBNJ), là điều ước quốc tế điều chỉnh việc khai thác, chia sẻ lợi ích và bảo tồn nguồn gien biển tại các vùng biển quốc tế.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78

Đối tác Mỹ coi trọng Việt Nam

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, riêng với Mỹ, đây là chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt nước ta sau khi hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, góp phần triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Biden.

Thủ tướng đã có hàng chục cuộc gặp và tham dự sự kiện tại San Francisco, Washington DC và New York, với sự hiện diện của các quan chức cao cấp của chính quyền, Quốc hội liên bang, các tiểu bang, giới doanh nghiệp, trí thức, các bạn bè lâu năm và cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

113 giờ làm việc liên tục của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Mỹ tại San Francisco (Mỹ) sáng 18.9 giờ địa phương

NHẬT BẮC

Các đối tác Mỹ đều khẳng định coi trọng Việt Nam và phát triển quan hệ hai nước có được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, thống nhất cao về việc cần khẩn trương triển khai thực hiện khuôn khổ quan hệ mới để sớm đạt kết quả cụ thể, đặc biệt là trên các lĩnh vực trọng tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, KH-CN đổi mới sáng tạo, GD-ĐT, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, môi trường, giao lưu nhân dân...

"Phía Mỹ phản hồi tích cực đối với các ưu tiên cao của ta về việc công nhận quy chế kinh tế thị trường, hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại, mở cửa hơn nữa thị trường cho một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ sinh thái bán dẫn và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung toàn cầu, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh...", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay.

113 giờ làm việc liên tục của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 4.

Thủ tướng gặp các thượng nghị sĩ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ tại trụ sở Quốc hội Mỹ (thủ đô Washington DC, Mỹ) chiều 19.9 giờ địa phương

NHẬT BẮC

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ khẳng định tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ cao đã được ký kết và trao đổi.

Đẩy mạnh hợp tác lao động, đầu tư với Brazil

"Brazil đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trọng thị, chu đáo, thân tình", theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn.

113 giờ làm việc liên tục của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva tại hội đàm sáng 25.9 giờ địa phương tại thủ đô Brasilia (Brazil)

NHẬT BẮC

Chuyến thăm đã đạt kết quả thực chất, toàn diện trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, nghị viện, giao lưu nhân dân và nhiều lĩnh vực hợp tác chính trị ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, GD-ĐT, KH-CN, giao lưu nhân dân, VH-TT-DL… và cùng đó mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới như kinh tế xanh, kinh tế số.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra thông cáo chung, văn kiện quan trọng thể hiện tầm vóc của quan hệ hợp tác giữa hai nước, đồng thời định hướng cho hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, hướng tới khuôn khổ quan hệ mới phù hợp trong thời gian tới.

113 giờ làm việc liên tục của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Bộ Ngoại giao Brazil tại thủ đô Brasilia (Brazil) chiều 25.9 giờ địa phương

NHẬT BẮC

Brazil đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, cũng như triển vọng hợp tác không chỉ song phương mà còn ở phạm vi khu vực và quốc tế giữa Việt Nam với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), hợp tác Nam - Nam, phối hợp trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN)...

Hai nước sẽ phối hợp triển khai nhiều hoạt động phong phú nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 16 năm xác lập quan hệ đối tác toàn diện; tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Về kinh tế, thương mại, chúng ta đứng trước cơ hội lớn gia tăng kim ngạch song phương lên 10 tỉ USD năm 2025 và 15 tỉ USD năm 2030; đẩy mạnh hợp tác lao động, đầu tư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.