14 bang ở Mỹ yêu cầu dạy cho học sinh viết tay

10/03/2017 11:01 GMT+7

Sự phát triển chóng mặt của các thiết bị cầm tay đã dẫn đến hệ quả là một thế hệ sinh viên Mỹ chỉ biết gõ bàn phím và nhắn tin. Do đó, hàng loạt bang đang tìm cách đưa chữ viết tay trở lại trường học.

Một bộ phận người trẻ Mỹ giỏi gõ bàn phím trong khi cầm bút viết chữ lại kém - Ảnh: Shutterstock

Mọi chuyện khởi đầu vào năm 2016 khi bang Alabama và Louisiana thông qua luật yêu cầu các trường học công lập dạy chữ viết tay cho học sinh. Đến nay, đã có 14 bang đưa ra các bộ luật tương tự, theo AP.
Vào mùa thu năm 2016, 1,1 triệu học sinh ở thành phố New York, nơi có hệ thống trường công lập lớn nhất nước Mỹ, đã ban hành các quy định khuyến khích dạy học sinh chữ viết tay. Hầu hết đối tượng nhắm đến là học sinh lớp 3.
Nữ sinh trung học Emily Ma, 17 tuổi, ở thành phố New York cho biết em chưa bao giờ được trường dạy cách viết tay mà phải tự học. Emily không phải là trường hợp hiếm hoi vì nhiều người bạn của em cũng thế.

tin liên quan

Tranh cãi chuyện 'bêu tên' học sinh yếu kém ở Anh

Nhiều phụ huynh đã phản đối chính sách nêu tên công khai những em có thành tích học tập kém. Phụ huynh cho rằng cách này sẽ khiến trẻ bị kỳ thị, còn giáo viên thì ủng hộ vì nghĩ sẽ giúp học sinh cải thiện kết quả.


Những người ủng hộ các trường học dạy học sinh thành thạo cách cầm bút viết chữ cho rằng kỹ năng đó sẽ có ích cho người trẻ, chẳng hạn như có thể tốc ký khi cần thiết, đọc các bức thư viết tay hay đơn giản là ký tên.
Nữ nghị sĩ bang New York, bà Nicole Malliotakis, cũng từng gặp chuyện dở khóc dở cười vì người trẻ không giỏi cầm bút viết chữ. Trong một buổi gặp gỡ cử tri, một thanh niên 18 tuổi thay vì ký tên đã sử dụng một con dấu có in chữ cái đầu tiên trong tên anh để thay thế. Chàng trai cho biết không dùng chữ ký vì trước đây chưa bao giờ được học cách viết chữ bằng bút.
Để góp phần giải quyết tình trạng này, các quan chức giáo dục thành phố New York đã phát cho các trường một quyển cẩm nang dạy viết chữ vào tháng 9.2016 và khuyến khích các hiệu trưởng sử dụng.
Một số nghiên cứu cho thấy khả năng viết chữ thành thạo sẽ giúp học sinh, sinh viên có cách hành văn lưu loát hơn, viết đúng chính tả và câu cú mạch lạc hơn.

tin liên quan

4 sai lầm khi viết CV tìm việc

Trong thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, sự thay đổi trong cách viết CVsẽ tạo nên sự khác biệt. Một chuyên gia từng xem hơn 40.000 CV đã chỉ ra 4 điểm sai phổ biến mọi người hay mắc phải.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.