17 công việc văn phòng lương cao người trẻ cần cân nhắc

29/03/2016 11:00 GMT+7

Dữ liệu từ Cục thống kê Lao động (Mỹ) do Business Insider dẫn ra cho thấy, khá nhiều công việc văn phòng, dạng “ngồi bàn giấy” có mức lương trên 100.000 USD/năm.

Dữ liệu từ Cục thống kê Lao động (Mỹ) do Business Insider dẫn ra cho thấy, khá nhiều công việc văn phòng, dạng “ngồi bàn giấy” có mức lương trên 100.000 USD/năm.

Nữ CEO xinh đẹp của Yahoo!, bà Marissa Mayer - Ảnh: BloombergNữ CEO xinh đẹp của Yahoo!, bà Marissa Mayer - Ảnh: Bloomberg

Có thể việc ngồi 8 tiếng/ngày trong văn phòng là cơn ác mộng cho tuổi trẻ. Thế nhưng không phải ai cũng ngại những công việc có vẻ gò bó ấy, đặc biệt nếu được trả mức lương rất cao.

Business Insider ngày 24.3 dẫn thông số từ Cục thống kê Lao động Mỹ, kết hợp với triển vọng nghề nghiệp, sự xê dịch trong tỷ lệ thay đổi công việc từ 2014 tới 2024 để đưa ra 17 gợi ý cho công việc kiếm chục tỉ mỗi năm nếu quy đổi sang tiền Việt.

Chuyên gia kinh tế (triển vọng nghề nghiệp, sự thay đổi từ năm 2014-2024: 6%)

Mức lương trung bình của lĩnh vực này là 105.290 USD/năm.

Các nhà kinh tế (economist) sẽ làm những việc như nghiên cứu sản xuất và phân phối tài nguyên, hàng hóa, dịch vụ bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu. Ngoài ra, còn bao gồm nghiên cứu xu hướng và đánh giá các nền kinh tế.

Chuyên viên phát triển phần mềm (17%)

Nhân viên phát triển phần mềm cần nhất sự sáng tạo - Ảnh: Reuters

Lương trung bình: 106.050 USD/năm

Nếu không vận động chân tay thì phải giỏi như chuyên gia kinh tế, hoặc sáng tạo như các chuyên viên phần mềm. Những người hoạt động trong lĩnh vực phần mềm thế này có thù lao trung bình 106.050 USD/năm.

Thẩm phán, quan tòa (-1%)

Lương trung bình: 106.420 USD/năm

Đây là những người làm thẩm phán tại các tòa phân xử, xét xử, quản lý tại các tòa án pháp luật, tư vấn, tuyên án....

Cố vấn tài chính cá nhân (30%)

Lương trung bình: 108.090 USD/năm

Đây là nghề của những chuyên gia đưa ra lời khuyên về đầu tư, bảo hiểm, thế chấp, tiết kiệm đại học, kế hoạch bất động sản, thuế và chế độ nghỉ hưu... giúp những cá nhân quản lý tài chính.

Nhân viên định phí bảo hiểm (18%)

Lương trung bình: 110.090 USD/năm

Nhân viên định phí bảo hiểm (Actuary) là những người làm công việc phân tích chi phí tài chính, rủi ro và nguy cơ. Đây là nghề phối hợp giữa toán học và kinh doanh, trong đó họ sẽ dùng các phân tích, thống kê và lý thuyết tài chính để đánh giá rủi ro cho khách hàng, doanh nghiệp nhằm giảm thiểu rủi ro đó.

Kỹ sư phần cứng máy tính (3%)

Lương trung bình: 110.650 USD/năm

Tương tự kỹ sư phần mềm, những chuyên gia phần cứng máy tính cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm cho các công nghệ mới. Tuy vậy họ không tạo ra phần mềm, mà phát triển vi mạch, thiết bị bộ nhớ, thiết kế mạng...

Nhà nghiên cứu máy tính và thông tin (11%)

Lương trung bình: 113.190 USD/năm

Rắc rối hơn một chút, những nhà nghiên cứu máy tính và thông tin này có nhiệm vụ phát minh, thiết kế phương pháp tiếp cận mới cho công nghệ máy tính, và tìm công dụng sáng tạo từ những công nghệ hiện hành. Những nghiên cứu của họ sẽ giúp ích cho nhiều lĩnh vực, giải quyết các vấn đề phức tạp trong tính toán cho doanh nghiệp, y học, khoa học...

Quản lý nguồn nhân lực (9%)

Lương trung bình: 114.140 USD/năm

Họ sẽ lên kế hoạch, chỉ đạo, phối hợp những khu vực hành chính của một tổ chức, cụ thể như giám sát việc tuyển dụng, phỏng vấn và tuyển dụng nhân viên mới; tham khảo ý kiến với giám đốc điều hành hàng đầu về quy hoạch chiến lược; làm sợi dây liên kết giữa quản lý của một tổ chức và nhân viên của mình.

Giám đốc PR và gây quỹ (7%)

Lương trung bình: 115.400 USD/năm

Giám đốc quan hệ công chúng (PR) sẽ lên kế hoạch và chỉ đạo những công việc giúp nâng cao hoặc duy trì hình ảnh của tổ chức, cơ quan. Giám đốc quỹ là những người phối hợp các chiến dịch đem lại lợi ích, đóng góp cho công ty.

Tổng giám đốc (6%)

Lương trung bình: 117.200 USD/năm

Tổng giám đốc là người lên kế hoạch, chỉ đạo, phối hợp các hoạt động của công ty nhằm xây dựng chính sách hoạt động chung, cũng như kế hoạch sử dụng nguồn nhân lực, tài lực...

Quản lý về lĩnh vực bồi thường, lợi ích (6%)

Lương trung bình: 118.670 USD/năm

Đây là những người phụ trách kế hoạch quản lý, phát triển và giám sát các chương trình lương bổng cho người lao động, cũng như việc lập các kế hoạch hưu trí, bảo hiểm sức khỏe, lợi ích cho nhân viên.

Giám đốc kinh doanh (5%)

Giám đốc kinh doanh, giám đốc tài chính, CEO... là những nghề áp lực rất cao - Ảnh: Shutterstock

Lương trung bình: 126.040 USD/năm

Giám đốc kinh doanh hay giám đốc bán hàng sẽ có trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp các đội bán hàng của công ty, đặt ra mục tiêu, phân tích dữ liệu cũng như các chương trình đào tạo cho nhân viên bán hàng.

Giám đốc tài chính (7%)

Lương trung bình: 130.230 USD/năm

Họ chịu trách nhiệm về “sức khỏe tài chính” của một công ty, làm ra các báo cáo tài chính, hoạt động đầu tư và vạch ra chiến lược tài chính ngắn hạn, dài hạn cho công ty.

Luật sư (6%)

Lương trung bình: 133.470 USD/năm

Một nghề phổ biến và ngày càng phát triển theo mọi lĩnh vực. Nói chung, họ sẽ tư vấn và đại diện cho doanh nghiệp, cá nhân về mọi khoản pháp lý.

Giám đốc marketing (9%)

Lương trung bình: 137.400 USD/năm

Giám đốc tiếp thị (marketing) sẽ giữ nhiều vai trò về khoản tiếp thị như chương trình tiếp thị, xác định nhu cầu khách hàng, những khách hàng - thị phần tiềm năng, chiến lược tối đa hóa lợi nhuận tiếp thị...

Giám đốc hệ thống máy tính - thông tin (15%)

Lương trung bình: 136.280 USD/năm

Họ sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch, điều phối và chỉ đạo hệ thống máy tính, thông tin của một công ty. Họ nắm được nhu cầu, mục tiêu của hệ thống máy tính, liên lạc trong cơ quan và sẽ lo phần vận hành máy tính để đáp ứng mục tiêu ấy.

Giám đốc điều hành (6%)

Lương trung bình: 180.700/năm

Các CEO này có trách nhiệm xác định và xây dựng chính sách, định hướng chung của công ty hoặc tổ chức tư nhân...  nắm sự quản lý chung trong ban giám đốc. Họ lên kế hoạch, chỉ đạo và vận hành toàn bộ guồng máy của công ty, và đây là cấp độ quản lý cao nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.