2.299 xe hàng ùn ứ ở Lạng Sơn, mỗi ngày vẫn hơn 100 xe lên biên giới

0 Thanh Niên Online

Các cửa khẩu tại Lạng Sơn vẫn đang tồn 2.299 xe hàng chờ xuất khẩu sang Trung Quốc. Địa phương này đang nỗ lực để giải phóng xong các xe hàng trước tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Giảm hàng tồn do nhiều xe quay đầu về nội địa

Trao đổi với Thanh Niên, ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn), cho biết thống kê đến 8 giờ sáng nay 5.1, các cửa khẩu tại tỉnh này vẫn tồn khoảng 2.299 xe hàng, giảm 162 xe so với ngày 4.1.

2.299 xe hàng ùn ứ ở Lạng Sơn, mỗi ngày vẫn hơn 100 xe lên biên giới - ảnh 1

Bãi xe Dốc Quýt bên ngoài cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn có hàng nghìn xe container chờ xuất hàng sang Trung Quốc

Vấn Tâm

Trong đó, hoa quả tươi bao gồm 915 xe container nóng và lạnh; số còn lại là hàng linh kiện điện tử, vải, ván bóc, tinh bột sắn, đồ gỗ mỹ nghệ…

Xe chở hàng tập trung nhiều nhất ở khu vực trong và ngoài Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, với khoảng trên 1.300 xe.

2.299 xe hàng ùn ứ ở Lạng Sơn, mỗi ngày vẫn hơn 100 xe lên biên giới - ảnh 2

Lái xe container đến từ nhiều tỉnh, thành. Xe hàng đã ùn tắc nhiều ngày, họ tổ chức nấu ăn chung để tiết kiệm chi phí trong những ngày chờ xe hàng được xuất khẩu

Vấn Tâm

Theo ghi nhận của Thanh Niên trong ngày 5.1, tình trạng xe hàng ùn ứ ở Lạng Sơn đã giảm, không còn căng thẳng như những ngày trước.

Nếu so sánh ở thời điểm cao điểm ùn tắc hàng trong các ngày 18 - 21.12 với gần 4.600 xe hàng thì đến thời điểm này, số hàng tồn đã giảm gần một nửa do các cơ quan tỉnh Lạng Sơn nỗ lực trao đổi để duy trì hoạt động xuất nhập khẩu ở Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Chi Ma.

2.299 xe hàng ùn ứ ở Lạng Sơn, mỗi ngày vẫn hơn 100 xe lên biên giới - ảnh 3

Nhiều xe container đã nằm bãi cả nửa tháng và chưa biết đến khi nào được xuất khẩu

Vấn Tâm

Tuy nhiên, thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho thấy, năng lực thông quan của 2 cửa khẩu này còn hạn chế. Cụ thể, trong ngày 4.1, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ xuất được 63 xe hàng, trong đó có 56 xe hoa quả, còn lại là các hàng hóa khác; cửa khẩu Chi Ma xuất khẩu được 26 xe.

Một nguyên nhân làm giảm áp lực hàng tồn là trong những ngày vừa qua là nhiều xe chở nông sản, đặc biệt là hoa quả tươi, đã chủ động quay đầu đưa hàng về tiêu thụ nội địa. Trong đó, cửa khẩu phụ Tân Thanh có 90 xe hoa quả quay đầu về nội địa, còn tại cửa khẩu Chi Ma đã có 33 xe xin hạ tải hàng vào các kho bãi để giải phóng xe.

Nỗ lực giải tỏa hàng ùn ứ trước tết Nguyên đán

Theo ước tính của các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, với năng lực thông quan hiện tại, mỗi ngày chỉ đạt trên dưới 80 xe, thì với số lượng tồn hiện nay, phải mất tới 25 - 30 ngày để giải phóng hết hàng, với điều kiện các doanh nghiệp không tiếp tục đưa hàng lên biên giới.

2.299 xe hàng ùn ứ ở Lạng Sơn, mỗi ngày vẫn hơn 100 xe lên biên giới - ảnh 4

Trong ngày 5.1, một số xe chở hàng "may mắn" đã xuất khẩu thành công, chủ yếu là ván bóc và một số xe chở nông sản

Vấn Tâm

Trong khi theo thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, từ 8 giờ ngày 4.1 đến 8 giờ ngày 5.1 vẫn có hơn 100 xe hàng từ các tỉnh nội địa được đưa lên biên giới.

Trong đó, tại cửa khẩu phụ Tân Thanh có 45 xe hàng chở tinh bột sắn, dưa hấu; cửa khẩu Chi Ma có 9 xe chở linh kiện điện tử, tinh bột sắn; cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 54 xe chở ván bóc, linh kiện điện tử, xoài, vải…

2.299 xe hàng ùn ứ ở Lạng Sơn, mỗi ngày vẫn hơn 100 xe lên biên giới - ảnh 5

Một trong số các lái xe trung chuyển đưa hàng xuất khẩu sang Trung Quốc

Vấn TÂm

Trước lo ngại gia tăng lượng hàng ùn ứ ở các cửa khẩu, trong ngày 4.1, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản thông báo đến UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tiếp tục khuyến cáo đến các doanh nghiệp xuất khẩu, vận tải tạm dừng đưa hàng lên biên giới từ nay đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; đặc biệt là các xe chở hàng nông sản đóng trong các container lạnh mà phía Trung Quốc đã có thông báo tạm dừng nhập khẩu trong 28 ngày (trước tết 14 ngày và sau tết 14 ngày).

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, cho biết cán bộ hải quan đang tích cực phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết các thủ tục nhanh nhất để xuất khẩu số hàng tồn.

“Khi xe hàng đã vào khu vực cửa khẩu thì chỉ cần đầy đủ giấy tờ như thông lệ, đối tác phía Trung Quốc xác nhận đơn hàng là sẽ được giải quyết ngay”, ông Bộ nói.

Cũng theo UBND tỉnh Lạng Sơn, với nỗ lực giải quyết số hàng tồn hiện nay trước dịp tết Nguyên đán, địa phương này đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là tăng cường trao đổi, đề nghị hải quan Trung Quốc tăng thời gian làm việc ở các cửa khẩu Chi Ma, Hữu Nghị, cũng như sớm nối lại hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu phụ Tân Thanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi), cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn từ 50 - 70 năm thay vì thời hạn lâu dài như hiện nay là 1 trong 2 phương án được Bộ Xây dựng đề xuất đang gây nhiều tranh cãi.