'2 bệnh viện to lớn sừng sững, đầu tư chục nghìn tỉ nhưng cỏ mọc um tùm'

31/03/2025 19:25 GMT+7

Dù được đầu tư cả chục nghìn tỉ đồng nhưng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã 'để cỏ mọc um tùm'. Theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, đây là điển hình của sự lãng phí trong đầu tư công.

Chiều 31.3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đây là cuộc thanh tra đột xuất, được triển khai theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, mà trực tiếp là của Tổng Bí thư Tô Lâm.

 - Ảnh 1.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường

ẢNH: PHÚC BÌNH

Kết quả thanh tra cho thấy, giá trị lãng phí được phát hiện qua thanh tra tại 2 dự án lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến Bộ Công an xem xét điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường, cuộc thanh tra tại 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 có thời gian thanh tra trực tiếp ngắn (chỉ 40 ngày), nhưng thời kỳ thanh tra rất dài, lên đến 10 năm (từ 2014 - 2024).

Hệ thống pháp luật trong giai đoạn trên có nhiều thay đổi; nhiều quy định được bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung, áp dụng chuyển tiếp.

Do đó, đoàn thanh tra phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, bao gồm việc kiểm tra, đánh giá gần 3.000 đầu mục tài liệu, đối chiếu với hàng nghìn quy định cũ, mới khác nhau.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết thêm, thời gian thanh tra diễn ra trước, trong và sau tết Nguyên đán, vì thế các thành viên đoàn thanh tra đều gác lại công việc gia đình, làm việc xuyên tết, cả ngày thứ 7 và chủ nhật, thậm chí làm việc nhiều đêm liền ở cơ quan.

Vì sao xây dựng đã 95% nhưng 10 năm không sử dụng được?

Vẫn theo ông Nguyễn Văn Cường, quá trình thực hiện cuộc thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu đoàn thanh tra phải làm rõ 5 vấn đề.

Một là rõ nguyên nhân, phải xác định được nguyên nhân vì sao công trình xây dựng 10 năm, được 95% rồi mà phải dừng thi công, không sử dụng được?

Hai là rõ sai phạm, việc không sử dụng được này có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có sai phạm thì cụ thể là ở điều nào, quy định nào?

Ba là rõ trách nhiệm, khi đã phát hiện được hành vi vi phạm pháp luật rồi thì phải làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân nào?

Bốn là rõ thiệt hại, những sai phạm đó đã gây ra hậu quả gì, thiệt hại bao nhiêu tiền, tài sản của Nhà nước?

Năm là rõ lãng phí, phải căn cứ vào thực tiễn, đối chiếu với quy định hiện hành để nhận diện các dạng thức của lãng phí và xác định giá trị lãng phí.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, với những kết quả thanh tra đã chỉ ra, đoàn thanh tra đã có câu trả lời cho "5 rõ" nêu trên một cách thấu đáo và đầy đủ cơ sở pháp lý.

Hình ảnh 2 bệnh viện to lớn, sừng sững được đầu tư cả chục nghìn tỉ đồng nhưng "để cỏ mọc um tùm vì không sử dụng được trong 10 năm qua", gây xót xa trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là điển hình của sự lãng phí trong đầu tư công.

 - Ảnh 2.

Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 bỏ không nhiều năm nay, gây lãng phí

ẢNH: PHÚC BÌNH

Bố trí thêm ngân sách, sớm đưa vào hoạt động

Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có quy mô 1.000 giường mỗi bệnh viện, với tổng mức đầu tư mỗi cơ sở lên tới hơn 4.500 tỉ đồng.

Cả hai cơ sở này được khởi công xây dựng vào cuối năm 2014. Đến tháng 10.2018, khu khám bệnh của 2 dự án được khánh thành.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 hoạt động được một thời gian ngắn đã dừng tiếp đón bệnh nhân. Riêng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 chỉ dừng lại ở việc cắt băng khánh thành, chưa tiếp nhận bệnh nhân.

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 34, đồng ý chủ trương bố trí thêm ngân sách từ nguồn tăng thu năm 2024 để hoàn thành 2 dự án trong năm 2025, sớm đưa vào phục vụ nhân dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.