20 bác sĩ nội soi ở ĐBSCL 'không rời mắt' học ứng dụng Spyglass

13/05/2022 19:15 GMT+7

Các bác sĩ ĐBSCL đã được các chuyên gia 'cầm tay chỉ việc' trong ứng dụng Spyglass - một hệ thống nội soi nhỏ rất linh hoạt sử dụng trong chẩn đoán và điều trị bao gồm ung thư mật - tụy.

Chiều 13.5, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho hay bệnh viện vừa tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng Spyglass trong bệnh lý mật - tụy” cho các bác sĩ ĐBSCL, với sự hỗ trợ chuyên môn của Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam.

20 bác sĩ ĐBSCL được chuyên gia “cầm tay chỉ việc” chẩn đoán ung thư mật - tụy

20 bác sĩ chuyên khoa nội soi đến từ các cơ sở khám, chữa bệnh trong khu vực ĐBSCL đã tham gia lớp tập huấn này.

Các bác sĩ ở ĐBSCL đang được các chuyên gia hướng dẫn ứng dụng Spyglass điều trị cho bệnh nhân

DUY TÂN

Với sự hướng dẫn của các chuyên gia của Hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam, các bác sĩ ĐBSCL đã được cập nhật những thông tin mới nhất về ứng dụng Spyglass trong bệnh lý mật - tụy; đặc biệt là kinh nghiệm lâm sàng trong thực hiện kỹ thuật này tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Các chuyên gia cũng đã “cầm tay chỉ việc” cho các học viên khi tiến hành thị phạm ứng dụng Spyglass trên 5 bệnh nhân.

Các chuyên gia của Liên Chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam hướng dẫn cho các học viên

DUY TÂN

Ứng dụng này là một hệ thống ống nội soi nhỏ rất linh hoạt với đèn chiếu sáng và một camera siêu nhỏ gắn ở cuối, giúp cung cấp hình ảnh trực quan của đường ống dẫn mật mà các thiết bị thế hệ cũ không thể thực hiện được.

Theo BS.CK2 Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, hệ thống Spyglass giúp quan sát trực tiếp vào ống tụy, ống mật (bao gồm cả nhánh gan phải và trái). Ứng dụng này được sử dụng trong điều trị sỏi mật khó cũng như các bệnh lý hẹp đường mật, bệnh lý tụy, sỏi tụy rất nặng mà những dụng cụ thường quy khác không thể thực hiện được.

Đặc biệt, hiện nay, ứng dụng Spyglass mang rất nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mật - tụy; trong đó phải kể đến ung thư đường mật, ung thư tụy, ung thư túi mật, sỏi đường mật và sỏi túi mật sỏi tụy…

Các bác sĩ nội soi ĐBSCL chăm chú theo dõi thực hành

DUY TÂN

Việc triển khai lớp tập huấn này sẽ giúp các bác sĩ nội soi ở ĐBSCL cập nhật kịp thời những kiến thức mới trong chuyên ngành nội soi. Từ đó, giúp các bác sĩ nâng cao kiến thức, kinh nghiệm lâm sàng cũng như chất lượng khám, điều trị cho người dân khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.