201 thương nhân Trung Quốc đăng ký nhập cảnh Việt Nam thu mua vải thiều

13/05/2023 12:19 GMT+7

Sau 3 năm ảnh hưởng dịch Covid-19 không thể sang Việt Nam trực tiếp giám sát, thu mua vải thiều, đến nay đã có 201 thương nhân Trung Quốc đăng ký đến Bắc Giang để khảo sát, giám sát, ký kết hợp đồng thu mua vải thiều xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay 13.5, ông Ngụy Đình Nghĩa, Giám đốc Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại Bắc Giang (Sở Công thương Bắc Giang), cho biết cập nhật đến nay, sau 2 đợt phê duyệt hồ sơ đã có 201 thương nhân Trung Quốc đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam và đến Bắc Giang để tham gia giám sát vùng nguyên liệu, ký kết các hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải thiều của địa phương này.

201 thương nhân Trung Quốc đăng ký nhập cảnh Việt Nam tiêu thụ vải thiều - Ảnh 1.

Bắc Giang đã tiếp nhận 201 thương nhân Trung Quốc đăng ký sang giám sát, thu mua vải thiều

SỞ NN-PTNT TỈNH BẮC GIANG

Danh sách các thương nhân Trung Quốc này đã được Công an tỉnh Bắc Giang gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để làm các thủ tục cấp phép nhập cảnh. Dự kiến cuối tháng 5, các thương nhân Trung Quốc sẽ bắt đầu nhập cảnh sang Bắc Giang để tham gia tiêu thụ vải thiều chín sớm.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, cho biết năm 2023 toàn tỉnh có 29.700 ha vải thiều; trong đó, diện tích cho thu hoạch ước đạt sản lượng trên 180.000 tấn, thời gian thu hoạch dự kiến từ 20.5 - 30.7.

Năm nay, công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ vải thiều có điểm đổi mới, thay vì tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại ở nhiều tỉnh, thành phố, Sở Công thương Bắc Giang sẽ chuyển sang kết nối trực tiếp cho các nhà vườn, hợp tác xã với doanh nghiệp ký kết hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải.

Đến nay, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại Bắc Giang đã ký kết 34 biên bản thỏa thuận hợp tác đối với các chợ đầu mối nông sản, sàn giao dịch thương mại điện tử, các chuỗi siêu thị, doanh nghiệp… để tiêu thụ khoảng 110.000 tấn vải.

Tại Bắc Giang, H.Tân Yên sẽ là địa phương đầu tiên có thu hoạch vải thiều chín sớm, Theo UBND H.Tân Yên, bắt đầu từ ngày 25.5 - 31.5, địa phương này tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm tại xã Phúc Hòa. Trong dịp này, ngoài giới thiệu, quảng bá tiêu thụ vải thiều chín sớm, H.Tân Yên kết hợp tổ chức các mô hình du lịch sinh thái, tâm linh gắn với tiêu thụ vải và sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

Kiểm soát chặt dư lượng thuốc trong vải thiều xuất sang Nhật

Theo thống kê, H.Tân Yên có 1.340 ha trồng vải thiều, sản lượng ước đạt khoảng 17.000 tấn. Trong đó, vải thiều chín sớm được trồng tập trung ở xã Phúc Hòa với diện tích 680 ha, ước sản lượng khoảng 9.000 tấn; thời gian thu hoạch vải thiều sớm tập trung từ ngày 30.5 - 12.6. Trong vụ vải năm nay, H.Tân Yên đã đón 8 doanh nghiệp đến khảo sát các vùng nguyên liệu, lên kế hoạch thu mua vải thiều xuất khẩu, trong đó Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ vải Phúc Hòa sẽ là đầu mối tiêu thụ khoảng 10.000 tấn.

Còn theo Sở NN-PTNT Bắc Giang, qua rà soát đến nay, toàn tỉnh đã có 110 mã số vùng trồng với 16.034 ha và 215 cơ sở đủ điều kiện đóng gói quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, Bắc Giang đang đề nghị cấp bổ sung 13 mã số vùng trồng, diện tích 575 ha, nâng tổng số diện tích trồng vải thiều xuất khẩu Trung Quốc lên 16.609 ha, sản lượng ước đạt 110.000 tấn.

Để xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc thuận lợi, Sở NN-PTNT Bắc Giang đã phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn cho các nhà vườn, hợp tác xã, doanh nghiệp xuất khẩu phải tuân thủ nghiêm túc, làm đúng các quy định trong Lệnh 248 (quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài xuất khẩu vào Trung Quốc) và Lệnh 249 (quản lý an toàn thực phẩm xuất, nhập khẩu vào Trung Quốc) của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, để giảm thiểu rủi ro trong xuất khẩu.

Ngoài ra, Sở NN-PTNT Bắc Giang đang hỗ trợ, hướng dẫn các hộ sản xuất trong vùng trồng vải thiều chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ thu hoạch và chuẩn bị cho công tác kiểm tra thực địa vùng trồng, cơ sở đóng gói của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.