Lối sống hiện đại đang làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ, đặc biệt là những người ăn nhiều thực phẩm chế biến và ít vận động. Dinh dưỡng không chỉ quan trọng vì giúp chúng ta duy trì sự sống mà ăn đúng cách còn có thể ngăn ngừa ung thư, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Chất chống ô xy hóa có tác dụng chống lại tác hại của các gốc tự do, tức các hóa chất gây tổn hại tế bào, làm biến đổi ADN và khiến tế bào ung thư phát triển. Chính tác dụng này mà chất chống ô xy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thường xuyên ăn các món giàu chất chống ô xy hóa. Những chất chống ô xy hóa mọi người nên ưu tiên ăn gồm:
Lycopene
Lycopene là chất chống ô xy hóa có nhiều trong cà chua, có khả năng ức chế quá trình ô xy hóa và hoạt động như chất bảo vệ tế bào trước các gốc tự do. Ngoài ra, lycopene còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Chất lycopene là một phần thuộc nhóm chất carotenoid, có nhiều trong bí ngô, cà chua, cà rốt và ớt chuông. Carotenoid tạo nên màu sắc cam, đỏ và vàng đặc trưng của các loại thực vật này. Chất carotenoid đặc biệt có tác dụng chống lại các loại ung thư ung thư ruột kết, phổi, vú và tuyến tiền liệt.
Resveratrol
Resveratrol là một chất chống ô xy hóa thuộc nhóm polyphenol, có nhiều trong các loại quả mọng, rượu vang đỏ, đậu phộng và quả hồ trăn. Các nghiên cứu cho thấy resveratrol không chỉ giúp chống lại các tế bào ung thư mà còn giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Vitamin C
Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết vitamin C, hay còn gọi là axit ascorbic, có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư khoang miệng, dạ dày, thực quản, vú, phổi và làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư trực tràng, tuyến tụy và cổ tử cung.
Những loại thực vật giàu vitamin C là cam, ớt xanh, dâu tây, đu đủ và bông cải xanh. Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trưởng thành nên nạp vitamin C với lượng 75 mg/ngày và nam giới là 90 mg/ngày.
Bình luận (0)