3 dấu hiệu cảnh báo bạn cần được trị liệu tâm lý

Ngọc Quý
Ngọc Quý
09/10/2021 09:21 GMT+7

Các phương pháp tham vấn, trị liệu tâm lý mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết lợi ích này và cũng không biết rõ khi nào thì cần tìm đến tham vấn, trị liệu tâm lý.

Khi trị liệu tâm lý, nhà trị liệu có thể giúp thân chủ có được cảm giác an toàn và được lắng nghe

SHUTTERSTOCK

Theo các chuyên gia, một người cần được tham vấn, trị liệu tâm lý khi xuất hiện các dấu hiệu sau:

Đang cảm thấy bế tắc

Stress là điều bình thường của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nếu stress đó khiến bạn cảm thấy đau khổ và bế tắc thì đó là lúc cần phải được tham vấn, trị liệu tâm lý, theo MSN.

Đó là trạng thái mà một người muốn mình vui hơn, muốn cảm xúc tích cực hơn và họ đã thử nhiều cách để tâm trạng tốt hơn, nhưng mọi thứ không có hiệu quả, tiến sĩ tâm lý Alfiee M. Breland-Noble, người sáng lập tổ chức chăm sóc sức khỏe tâm thần phi lợi nhuận AAKOMA (Mỹ), chia sẻ.

Nhà trị liệu tâm lý sẽ giúp thân chủ xác định được các giá trị quan trọng của cuộc sống và giúp họ kết nối lại với chúng. Khi đó, thân chủ sẽ có cơ hội vượt qua được những trở ngại tâm lý của mình.

Đang cảm thấy bị quá tải

Cảm giác bị choáng ngợp, quá tải đến mức dường như không thể chịu đựng là dấu hiệu cho thấy một người cần được tham vấn, trị liệu tâm lý. Cảm giác quá tải này có thể do rất nhiều yếu tố gây ra như mâu thuẫn trong một mối quan hệ, những yếu tố không liên quan đến cảm xúc như áp lực công việc, tài chính...

Khi một người cảm thấy bị quá tải, họ thường sẽ không thể xử lý tốt mọi thứ được. Khi đó, nhà trị liệu sẽ có thể giúp được họ bằng cách yêu cầu thân chủ gọi tên và hiểu được các cảm xúc đang xâm chiếm mình.

Ví dụ, một người gần đây bỗng dưng dễ nổi giận, cáu kỉnh với mọi thứ. Tình trạng này khá phổ biến. Nhà trị liệu có thể giúp thân chủ nhận ra là sự lo lắng và căng thẳng có phải là nguồn gốc của cảm xúc giận dữ đó không, liệu có cần nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân nhiều hơn không. Qua quá trình trị liệu, thân chủ có thể cảm thấy dễ chịu và cải thiện các vấn đề mình đang gặp.

Đang trải qua mất mát lớn

Nhiều người trong chúng ta đang trải qua những tổn thương, mất mát lớn vượt ngoài sức chịu đựng, chẳng hạn như mất mát người thân do dịch bệnh, tai nạn hoặc là nạn nhân của những vụ bạo hành.

Những tổn thương và mất mát này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cá nhân, thậm chí để lại di chứng suốt nhiều năm. Lúc này, việc tham vấn, trị liệu tâm lý là vô cùng cần thiết.

Nhà tham vấn, trị liệu là những người nhạy cảm về cảm xúc, tâm lý của người khác. Họ có thể giúp thân chủ có được cảm giác an toàn và được lắng nghe, theo MSN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.