Đa phần các món ăn thuần Việt có sử dụng nước chấm đều dùng nước mắm là chủ yếu. Pha nước mắm ngon chính là nghệ thuật mang dấu ấn riêng của người thực hiện, một thử thách lớn mà không phải phụ nữ nội trợ hiện đại nào cũng có thể vượt qua.
Tuy nhiên, bạn chỉ cần tham khảo một số nguyên tắc cơ bản dưới đây, tuân thủ đúng tỉ lệ pha chế, gia giảm độ mặn ngọt chua cay tùy khẩu vị vùng miền là đã có thể tự tin "bỏ túi" nghìn lẻ một bí quyết pha nước mắm tuyệt ngon cho mọi món ăn.
Chọn nước mắm chuẩn vị 3 Miền
Nước mắm chính là “linh hồn” của các món nước chấm cơ bản trong ẩm thực Việt, đồng thời cũng đảm nhiệm vai trò quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm được sản xuất và cung ứng cho người tiêu dùng, tuy nhiên nếu không tinh ý, bạn có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không an toàn cho sức khoẻ, hoặc không đủ ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn.
Như thế nào là một loại nước mắm ngon? Trước hết, khi chọn mua mặt hàng này, bạn nên kiểm tra trước trong điều kiện đầy đủ ánh sáng, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu có cặn xuất hiện trong sản phẩm với biểu hiện bất thường thì tuyệt đối không nên mua. Yếu tố thương hiệu đối với sản phẩm thực phẩm cũng vô cùng quan trọng, các thương hiệu đã có thâm niên thì nên lựa chọn.
Thông thường, nước mắm ngon sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng, vị mặn ngọt hài hoà. Khi nếm mà vị đậm đà của nước mắm nhẹ nhàng thấm dần nơi cổ họng, tiếp sau mang đến hậu vị ngọt cá thì chính là mắm ngon.
Nước mắm 3 Miền sở hữu thiết kế sáng tạo, làm hài lòng bất kỳ phụ nữ nội trợ nào nhờ nắp bật tiện dụng và quai giật dạng ngôi sao giúp việc rót nước mắm trở nên tiện lợi hơn, tránh vương vãi trong lúc sử dụng, dễ dàng ước tính lượng dùng, tránh trường hợp bị “quá tay” khi gia giảm, nêm nếm gia vị.
Các nguyên liệu phối hợp cùng nước mắm như: tỏi, ớt, chanh, gừng… cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Bạn chỉ nên sử dụng các củ tỏi cầm chắc tay, loại tỏi ta, nhìn bên ngoài vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là loại tỏi thơm nhất. Không chọn những loại củ bị thâm, mềm, chảy nước. Ớt chọn quả tươi, còn nguyên cuống, không bầm dập. Chuẩn bị xong những nguyên liệu “chuẩn ngon” này là bạn đã đi được một nửa chặng đường đến ngôi vị “bậc thầy nước chấm” rồi đấy.
Nước chấm – bí quyết từ 3 Miền
Chị L. T. Vân (ngụ Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ tình huống “nan giải” mà chị gặp phải với món nước chấm của mình: “Rõ ràng mình chỉ sử dụng các nguyên liệu rất cơ bản như: nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt… phối trộn lại thôi mà không biết làm thế nào cho vừa miệng, hoặc đã pha rồi, thì nếm đi nếm lại cũng không rõ... bị thiếu vị gì. Cuối tuần muốn trổ tài chiêu đãi chồng con nhưng nghĩ đến món nào có nước chấm, mình lại lắc đầu ngao ngán.”
Nếu bạn cũng thiếu tự tin với nước chấm như thế thì cũng đừng quá lo lắng mà hãy “dắt túi” ngay các công thức cơ bản dưới đây:
Nước mắm gừng:
Nước mắm gừng thường dùng để chấm món ốc, vịt luộc, thịt bò, cá rô phi chiên giòn hay mực hấp... nếu biết cách làm nước mắm gừng ngon, bạn sẽ có thể chiêu đãi cả nhà những món ăn sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.
- 3 muỗng nước mắm 3 Miền
- 1 muỗng đường trắng
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi (rửa sạch thái sợi mỏng hoặc giã)
- 2 tép tỏi, giã hoặc băm nhuyễn
- 1 quả ớt tươi (thái lát hoặc băm nhỏ)
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 2 muỗng nước sôi để nguội
Nước mắm tỏi ớt
Với món bún chả giò, bánh tráng cuốn, bún thịt nướng, cà tím nướng… thì chén nước mắm tỏi ớt chính là “ngôi sao”tạo nên vị ngon cho món ăn.
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 4 muỗng đường
- 5 muỗng nước mắm 3 Miền
- 6 muỗng nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Một chén nước mắm ngon không chỉ mang đến niềm vui cho mỗi bữa ăn gia đình Việt còn thể hiện nét tinh tế của người chế biến.
Cái hồn của món ăn Việt chính là nước mắm. Nấu phải nêm bằng nước mắm, cá kho, thịt kho ướp bằng nước mắm, chiên, xào, nướng, luộc… với bất cứ món ăn nào cũng phải có nước mắm. Nước mắm đã thấm vào huyết quản của mỗi người từ thuở bé thơ cho đến lúc trưởng thành, ảnh hưởng sâu sắc đến khẩu vị của từng người. Thế nên, cho dù đi bất cứ đâu, ai trong chúng ta cũng không thể nào quên được hương vị đậm đà tinh tế trong chén nước mắm quê nhà.
Nước mắm 3 Miền được chiết xuất từ 100% cá cơm tươi với màu nâu vàng hấp dẫn, hương thơm phưng phức, tạo nên dòng nước mắm chuẩn vị, cho món ngon chuẩn Việt, dành cho mọi nhà, đậm đà, gợi nét quê hương. Sản phẩm vừa có thể dùng làm nước chấm, vừa là gia vị đặc biệt trong nêm ướp thực phẩm giúp phụ nữ nội trợ hiện đại tiết kiệm thời gian nấu nướng, thỏa sức sáng tạo các món ăn gia đình. Chỉ thương hiệu 3 Miền với 22 năm kinh nghiệm mới có thể thấu hiểu những giá trị ẩm thực mà người Việt Nam đang cất giữ trong tim và cũng chỉ có 3 Miền mới có khả năng sáng tạo nên những sản phẩm “chạm khẽ” vào cuộc sống mọi người một cách âm thầm nhưng sâu đậm nhất. Giờ đây, ai cũng có thể tự tin trổ tài nêm nếm, nấu nướng với nước mắm 3 Miền chuẩn vị truyền thống - sự lựa chọn của người tiêu dùng thông minh, đảm bảo sức khỏe, chăm sóc trọn vẹn bữa ăn cả nhà. |
An Nhiên
Bình luận (0)