Khi đang thèm các món ngọt, đặc biệt là lúc đang đói, mọi người có thể thay thế những món nhiều đường bằng các món lành mạnh sau:
Rau bina giàu chất xơ và dưỡng chất có lợi, giúp ngăn giảm cảm giác thèm ngọt và thói quen ăn vặt |
SHUTTERSTOCK |
Trái cây
Một nghiên cứu đăng trên chuyên san The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism đã theo dõi sức khỏe của hơn 3.500 người Úc trong 12 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ăn một lượng trái cây vừa phải có thể giúp giảm đến 36% nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, theo Newsbreak.
Trong trái cây chứa một loại đường tự nhiên gọi là fructose. Đường fructose vẫn có vị ngọt nhưng ít ảnh hưởng đến đường huyết nếu ăn ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, trái cây còn rất giàu chất xơ, có tác dụng giúp cân bằng đường huyết.
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên ưu tiên ăn các loại trái cây như mâm xôi, việc quất. Những trái này giàu chất xơ, chất chống ô xy hóa và vitamin rất có lợi cho sức khỏe.
Uống nước
Uống quá ít nước sẽ khiến cơ thể bị mất nước và thèm ngọt ngay cả khi không đói. Các nghiên cứu cho thấy uống nhiều nước có thể giúp giảm cảm giác đói và thèm ăn.
Trong một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Natural Science, Biology and Medicine, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người thừa cân uống thêm 1,5 lít nước/ngày. Vào cuối nghiên cứu, những người này đã có nhiều thay đổi tích cực với sức khỏe như giảm cân, mỡ thừa ít hơn và giảm đáng kể cảm giác thèm ăn.
Do đó, khi cảm thấy muốn ăn món gì đó ngọt, mọi người hãy thử uống một chai nước lọc.
Rau
Nghiên cứu đăng trên chuyên san Appetite phát hiện ăn nhiều chất thylakoid có thể giúp giảm cảm giác thèm ngọt và thói quen ăn vặt. Các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh và cải xoăn lại rất giàu chất thylakoid.
Ngoài ra, rau cũng chứa nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu. Nhờ đó, chất xơ ngăn được những cơn đói cồn cáo khi chưa đến bữa, theo Newsbreak.
Bình luận (0)