3 năm sau vụ rơi thảm khốc, Indonesia cho phép Boeing 737 MAX bay lại

0 Thanh Niên Online

Bộ Giao thông Indonesia cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX đã áp dụng 3 năm qua sau vụ rơi máy bay của hãng Lion Air khiến 189 người thiệt mạng.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm của chính quyền Indonesia đối với máy bay Boeing 737 MAX có hiệu lực ngay khi công bố ngày 28.12, và cơ quan quản lý sẽ tiếp tục theo dõi những thay đổi trong hệ thống của mẫu máy bay Boeing này. Đồng thời, các hãng hàng không cũng phải tuân thủ các hướng dẫn về độ tin cậy hàng không và kiểm tra máy bay Boeing 737 MAX trước khi bay. Thêm vào đó, chính phủ cũng sẽ kiểm tra các máy bay nếu cần thiết.

Indonesia cho phép Boeing 737 MAX bay lại sau 3 năm tai nạn thảm khốc

Trước lệnh cấm, hãng hàng không Lion Air vận hành 10 chiếc 737 MAX.

Ngày 29.10.2018, chuyến bay số hiệu 610 của hãng hàng không Lion Air gặp nạn tại vùng biển Java chỉ 13 phút sau khi cất cánh, khiến 189 người thiệt mạng. Chưa đầy 3 tháng sau, cũng trên 1 chiếc Boeing 737 MAX, chuyến bay số hiệu 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines cũng gặp nạn trên đường bay đến Kenya 6 phút sau khi cất cánh, khiến 157 người thiệt mạng.

Nguyên nhân của 2 vụ rơi thảm khốc được xác định là do hệ thống điểu khiển bay của Boeing 737 MAX bị lỗi. Loại máy bay này do đó bị cấm bay trên khắp thế giới. Nhưng đến nay, đã có hơn 180 quốc gia cho phép Boeing 737 MAX bay lại như Mỹ, Úc, các nước châu Âu, Nhật Bản, và Singapore.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga qua 4 tháng, Ukraine nhận tin vui từ EU, vũ khí tầm xa từ Mỹ

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga qua 4 tháng, Ukraine nhận tin vui từ EU, vũ khí tầm xa từ Mỹ

Vào ngày này 4 tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu truyền hình, phát động điều mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm tương trợ hai vùng ly khai mà Nga đã công nhận độc lập tại miền đông Ukraine, cũng như để thực hiện việc “giải giới và phi phát xít hóa” nước này.