Phi công lái thử của Boeing bị truy tố liên quan mẫu máy bay 'thảm họa' 737 MAX

Khánh An
Khánh An
15/10/2021 08:12 GMT+7

Cựu phi công trưởng lái thử của Boeing bị truy tố vì che giấu thông tin liên quan hệ thống mới, dẫn đến 2 vụ rơi máy bay khiến 346 người thiệt mạng.

Ông Forkner bị cáo buộc đã không thông tin đầy đủ về máy bay Boeing MAX 737

Ảnh chụp màn hình daily mail

Hãng AFP ngày 15.10 đưa tin một cựu phi công trưởng lái thử của Boeing vừa bị truy tố vì đã lừa dối cơ quan hàng không trong quá trình chứng nhận máy bay Boeing 737 MAX, dẫn đến 2 vụ rơi máy bay chết người.

Ông Mark Forkner (49 tuổi) là đầu mối liên lạc chính giữa Boeing và Cục Hàng không liên bang (FAA) về việc các phi công nên được đào tạo như thế nào để điều khiển các máy bay.

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp, ông Forkner đã cung cấp cho FAA thông tin sai, không chính xác, không đầy đủ về một bộ phận mới trong điều khiển mẫu máy bay Boeing 737 MAX.

Bộ phận này là hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) bị cho là nguyên nhân gây ra 2 vụ rơi máy bay vào năm 2018 và 2019.

Máy bay Boeing 737 MAX từng gây thảm họa có đơn đặt hàng mới

Mẫu máy bay này được chứng nhận vào tháng 3.2017, nhưng đã bị dừng bay trên toàn thế giới trong 20 tháng sau 2 vụ rơi máy bay tại Indonesia vào tháng 10.2018 và Ethiopia vào tháng 3.2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Theo Đài ABC, cơ quan điều tra phát hiện cả 2 vụ tai nạn đều liên quan phần mềm MCAS, được thiết kế nhằm ổn định máy bay sau khi động cơ nặng hơn và được lắp ở vị trí mới khiến đầu máy bay nâng quá cao trong một số tình huống.

Trong 2 vụ tai nạn, dữ liệu sai từ cảm biến bị lỗi khiến MCAS được kích hoạt một cách không cần thiết, khiến máy bay nhiều lần bị chúi đầu xuống. MCAS không được đề cập trong hướng dẫn phi công, giúp phi công có thể điều khiển mà không cần huấn luyện mô phỏng, điều khiến các hãng hàng không tốn thêm chi phí.

“Nhằm tiết kiệm tiền cho Boeing, Forkner bị cho là đã giữ lại thông tin quan trọng khi không cung cấp cho cơ quan chứng nhận”, theo quyền chưởng lý Chad E. Meacham tại quận bắc Texas.

Các tin nhắn nội bộ xuất hiện vào tháng 10.2019 giữa ông Forkner và một phi công khác của Boeing dường như cho thấy hãng đã biết về các trục trặc của MCAS từ năm 2016.

Mẫu Boeing MAX 737 được bay trở lại vào cuối năm ngoái, khi phần mềm MCAS được chỉnh sửa. Boeing đã nhận trách nhiệm trong việc khiến cơ quan chức năng hiểu sai, và đồng ý chi trả hơn 2,5 tỉ USD dàn xếp các vụ kiện.

Ông Forkner bị truy tố tại Texas về 2 tội danh lừa đảo liên quan các bộ phận máy bay và 4 tội danh lừa đảo qua mạng, với tổng mức hình phạt lên đến 100 năm tù giam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.