3 sinh viên đoạt giải 'xây dựng bền vững' với mô hình sân chơi xanh

30/11/2022 18:37 GMT+7

Nguyễn Hồ Quyết, Phạm Thị Trang và Vũ Ngọc Khánh là nhóm sinh viên năm thứ 5, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội , đã đoạt giải lĩnh vực “xây dựng bền vững” tại cuộc thi Insee Prize 2022 với mô hình sân chơi chung khu đô thị Văn Quán (Q.Hà Đông, Hà Nội).

Ý tưởng xây dựng sân chơi xanh ở khu đô thị

Nhận thấy Insee Prize 2022 là sân chơi khoa học hấp dẫn dành cho thế hệ kỹ sư và kiến trúc sư trẻ, khuyến khích những sáng kiến hướng đến môi trường và xây dựng bền vững; hơn nữa ban tổ chức sẽ hỗ trợ kinh phí để hiện thực hóa ý tưởng, công trình của nhóm đạt giải trong thực tế, sau hơn 2 tháng "cân não", nhóm sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội quyết định lựa chọn đề tài xây dựng sân chơi xanh cho cư dân sống trong khu đô thị với vật liệu chính thông qua việc tái chế rác thải nhựa.

Nhóm trưởng Nguyễn Hồ Quyết cho hay: “Thực tế cho thấy, việc xử lý rác thải đang là vấn đề nóng không riêng gì ở Việt Nam mà còn của toàn cầu. Với những kiến thức đã được học cùng sự tìm hiểu, nhóm nhận thấy nhựa là loại rác thải mang tính khả thi nhất trong việc tái chế và xây dựng. Hơn nữa, nhóm có thể tìm kiếm nguyên liệu ngay xung quanh khu đô thị do người dân thải ra. Từ đó, ý tưởng về tái chế rác thải nhựa ra đời”.

Mô hình sân chơi chung khu đô thị Văn Quán (Q.Hà Đông, Hà Nội) được xây dựng với vật liệu chính từ việc tái chế rác thải nhựa

HQ

Việc khảo sát và lựa chọn địa điểm thực hiện là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến thành công của dự án. Nhóm đã lựa chọn khu đô thị Văn Quán để thực hiện đề tài. Lý do, các thành viên trong nhóm đều sinh sống ở quanh khu vực này nên nắm rõ hiện trạng về môi trường và các hoạt động của người dân nơi đây. Hơn nữa, qua quá trình khảo sát kỹ lưỡng về địa hình, nhóm đã tìm ra những tiêu chí phù hợp để thực hiện một dự án sân chơi chung trong khu đô thị này.

Điểm đặc biệt của dự án nằm ở việc tận dụng nguyên liệu từ các sản phẩm nhựa sử dụng hàng ngày do người dân thải ra môi trường để làm vật liệu chính. Cụ thể, sử dụng chai, cốc nhựa làm kết cấu tường bao che cho công trình; các vật dụng khác như thìa, ống hút, túi nhựa… được sử dụng để trang trí xung quanh.

Ngoài ra, nhóm còn nghiên cứu về các thói quen sử dụng không gian xanh để hoạt động thể dục thể thao hàng ngày của người dân; sau đó đưa vào dự án phần máy tập thể dục sinh thái và cải tạo cảnh quan ven hồ. Hệ thống máy tập giúp tạo ra điện năng và lọc nước hồ. Phần cảnh quan ven hồ sẽ mang lại không gian xanh cho khuôn viên vườn hoa Văn Quán và nuôi thêm động vật giúp lọc nước dưới hồ.

Từ ý tưởng đến khi hiện thực hóa thành mô hình, nhóm đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn để tự tin giật giải "xây dựng bền vững" ở Insee Prize 2022. Vũ Ngọc Khánh, thành viên nhóm, chia sẻ: “Sau khi nghe tên đề tài của nhóm được nhận giải lĩnh vực "xây dựng bền vững”, chúng mình vỡ òa cảm xúc. Cả quá trình làm việc vất vả, khó khăn trong suốt 3 tháng đã được đền đáp rất xứng đáng”.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cùng cô Vũ Hoàng Yến, giảng viên hướng dẫn đề tài, trong đêm trao giải cuộc thi Insee Prize 2022

hq

Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng

Thông qua quá trình khảo sát và nghiên cứu thực hiện dự án, nhóm cũng đã chỉ ra được thực trạng việc người dân sử dụng sản phẩm nhựa, xả rác thải nhựa và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của nhựa tới môi trường. Từ đó, bên cạnh việc tái chế nhựa làm vật liệu xây dựng sân chơi xanh, nhóm còn chú trọng đến việc thu hút người dân quan tâm đến công trình xanh và các hoạt động tái chế nhựa; giúp người dân nhận thức được việc tái chế nhựa trong lĩnh vực xây dựng công trình là chưa đủ mà mỗi người cần phải ý thức trong việc sử dụng và xả thải ra môi trường.

Thông điệp mà nhóm sinh viên muốn gửi gắm qua cuộc thi là: nhựa không hề xấu nhưng nó là con dao 2 lưỡi. Nếu bạn lạm dụng nó, nó sẽ trở thành một thứ thuốc độc ảnh hưởng lại chính chúng ta.

Nhóm sinh viên và cô Vũ Hoàng Yến chia sẻ về dự án sân chơi chung khu đô thị Văn Quán (Q.Hà Đông, Hà Nội)

hq

Bạn Phạm Thị Trang, thành viên nhóm, cho hay: “Hy vọng dự án sau khi hoàn thiện sẽ giảm thiểu được một lượng rác thải lớn ra môi trường. Khi cầm một chai nước trên tay mọi người sẽ nghĩ tới việc sau khi sử dụng xong chai nước này sẽ đi về đâu. Nó sẽ được tái sinh thành những vật dụng hữu ích khác hay nó sẽ đi ra bãi rác rồi tới đại dương gây nguy hiểm cho những sinh vật đang sinh sống ở đó. Nhóm cũng mong muốn dự án được nhân rộng để lan tỏa được lối sống xanh đến nhiều người hơn”.

Trao đổi với chúng tôi, cô Vũ Hoàng Yến, giảng viên khoa Quy hoạch đô thị - nông thôn (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội), người trực tiếp hướng dẫn dự án của nhóm, cho hay: "3 bạn trẻ trong cùng một thời gian vừa phải tham gia nghiên cứu dự án vừa làm đồ án tổng hợp. Tôi luôn mong muốn sinh viên làm hết sức mình nhưng vẫn phải đảm bảo cả hai cùng tốt. Do vậy, từ khi bắt đầu dự thi, tôi đã đặt ra mục tiêu số 1 là nghiên cứu để tạo ra những điều có ích cho cộng đồng chứ không phải để giành giải thưởng. Tôi rất vui mừng và tự hào về nhóm đã hoàn thành được mục tiêu đề ra".

Sau khi cuộc thi Insee Prize 2022 kết thúc, dự án sân chơi chung khu đô thị Văn Quán vẫn được nhóm sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu và triển khai. Mục tiêu mà nhóm sinh viên hướng đến là những hành động thiết thực vì cộng đồng, vì môi trường xanh hơn mỗi ngày.

INSEE Prize là cuộc thi thường niên do INSEE Việt Nam tổ chức với mong muốn mang đến một sân chơi khoa học dành cho thế hệ kỳ sư và kiến trúc sư trẻ, khuyến khích và tôn vinh những sáng kiến của các bạn hướng đến môi trường và xây dựng bền vững.

Tại vòng chung kết diễn ra ngày 23.11 vừa qua, quán quân cuộc thi đã thuộc về nhóm sinh viên của Trường ĐH Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) với dự án “Boost Bus - Bíp Bíp Bíp”. Dự án “Sân chơi chung khu đô thị Văn Quán” của nhóm sinh viên Trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội đoạt giải Lĩnh vực môi trường và xây dựng bền vững.

Trải qua hành trình 13 năm tổ chức, INSEE Prize đã trực tiếp đầu tư hơn 3,2 tỉ đồng và huy động từ các đối tác hơn 10 tỉ đồng để triển khai 8 dự án vào thực tế, với hơn 5.000 được người hưởng lợi trên toàn quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.