3 thanh niên lừa đảo lấy mã OTP ngân hàng, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng

Thái Sơn
Thái Sơn
20/09/2021 19:49 GMT+7

Các bị can gọi điện hoặc nhắn tin cho người bị hại xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu họ cung cấp mã OTP rồi xâm nhập trái phép tài khoản ngân hàng của bị hại để lấy tiền.

Viện KSND TP.Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can: Nguyễn Ngọc Hải (20 tuổi), Dương Viết Hưng (18 tuổi) và Nguyễn Thanh Phúc (23 tuổi), cùng ngụ H.Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điều 290 bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng, do cần tiền để sử dụng ma túy và chơi game trên mạng, từ cuối tháng 6.2020, Nguyễn Ngọc Hải và Dương Viết Hưng đã nhờ Dương Tuấn Khang hướng dẫn cài ứng dụng Weely trên điện thoại di động của mình, sau đó dùng ứng dụng này tạo đường link có thể thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu) của người truy cập vào đường link này, với mục đích chiếm đoạt tài sản.
Thông qua mạng xã hội, Hải mua tài khoản Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) mang tên người khác rồi đăng ký số điện thoại liên kết của Hải để nhận tiền chiếm đoạt được. Hải và Hưng đã lập nhiều tài khoản Facebook cá nhân khác nhau và lập trang “Tuyển nhân viên - CTV - trên toàn quốc” đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng.
Nếu ai có nhu cầu xin việc làm, Hải và Hưng sẽ yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng, tài khoản “Ví Momo” với đường link trên với lý do để trả lương, nhưng thực chất là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của những người này.
Cụ thể, Hải hoặc Hưng đăng nhập tài khoản ngân hàng của người bị hại, thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản chiếm được đến tài khoản của Hải mở tại BIDV hoặc nạp tiền vào các tài khoản game KingFun qua các tài khoản ngân hàng của Đại lý game King Fun.
Để xâm nhập được vào tài khoản của các bị hại, Hải và Hưng dùng điện thoại gọi hoặc nhắn tin cho người bị hại xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu họ nhập mã OTP vào đường link trên hoặc cung cấp trực tiếp mã OTP để xác nhận liên kết.
Sau khi lấy được mã OTP, Hải và Hưng nhập để hoàn thành việc chiếm đoạt tiền từ tài khoản của những người bị hại rồi thực hiện việc chuyển tiền qua các tài khoản của Hải hoặc của Phúc, sau đó rút tiền rồi cùng nhau tiêu xài.
Với các thủ đoạn nêu trên, từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 12.2020, Hưng, Hải và Phúc đã thực hiện 22 vụ, chiếm đoạt tiền của 22 người với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng.
Trước khi phát hiện hành vi này, Hải, Hưng và Phúc đều đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.