36 doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu gửi kiến nghị lên Thủ tướng

Nguyên Nga
Nguyên Nga
07/10/2022 15:15 GMT+7

Cho rằng việc điều hành thị trường xăng dầu trong thời gian qua “có vấn đề”, 36 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hôm nay (7.10) đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ .

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện của 36 doanh nghiệp này cho hay, đơn kiến nghị vừa được các doanh nghiệp gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, qua email đến Văn phòng Thủ tướng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM và đã được phản hồi nhận được.

Trong đơn kiến nghị, các doanh nghiệp cho biết việc điều hành thị trường xăng dầu trong thời gian qua “có vấn đề”, gây bất lợi đến doanh nghiệp, dẫn đến bất ổn thị trường.

Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng, thị trường kinh doanh xăng dầu được điều hành chưa đúng thực tế

NGỌC DƯƠNG

Dẫn Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu, các doanh nghiệp cho rằng, quy định thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối bán xăng dầu không cao hơn giá điều hành do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố. Thế nhưng, cơ quan quản lý để xảy ra tình trạng chiết khấu âm, tức các doanh nghiệp phân phối đã tìm cách “lách” quy định để bán ra cho doanh nghiệp bán lẻ với giá cao hơn giá bán lẻ quy định bằng cách thu thêm phí vận chuyển vào một hóa đơn khác.

“Chúng tôi có đủ chứng từ hóa đơn kèm theo chứng minh sự việc này”, các doanh nghiệp nhấn mạnh và chỉ ra bất cập là kinh doanh trong cơ chế thị trường nhưng nhà cung cấp cứ thường xuyên thông báo hạn chế bán ra, sợ hết hàng. Nhiều giai đoạn doanh nghiệp bán lẻ càng bán ra càng lỗ vẫn phải bấm bụng bán nhưng không ai bù lỗ.

Nếu kinh doanh có lãi thì không bao giờ đứt nguồn cung như thời gian qua, sẽ tranh thủ nhập hàng về một cách dồi dào để gia tăng lợi nhuận. Thế nên, nhất thiết phải thay đổi cách tính giá cơ sở cho phù hợp với tình hình mới. Không thể dùng mệnh lệnh hành chính để bắt buộc doanh nghiệp bán lẻ duy trì hoạt động và bán lỗ được.

Đơn kiến nghị nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị khi thị trường xăng dầu chưa theo quy luật thị trường một cách hoàn toàn thì cần áp dụng chiết khấu cố định theo định mức đối với doanh nghiệp bán lẻ, tránh tình trạng “thả nổi” chiết khấu. Việc không quy định rõ ràng doanh nghiệp bán lẻ được hưởng bao nhiêu trong chi phí kinh doanh định mức dẫn đến phía đầu mối tự do điều chỉnh mức chiết khấu là điều không thể chấp nhận được và là nguyên nhân chính dẫn đến doanh nghiệp bán lẻ luôn chịu thua thiệt, âm vốn”.

Từ đó, 36 doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu này đưa ra một số kiến nghị lên Chính phủ. Đó là thị trường xăng dầu cần có sự chỉ đạo thống nhất, can thiệp kịp thời, đưa ra các giải pháp hợp tình, hợp lý đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia thị trường. Thứ 2 là các giải pháp nhằm khắc phục hoàn toàn tình hình thua lỗ của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cần phải có, không để doanh nghiệp bán lẻ bị bắt buộc bán ra với giá thấp hơn giá mua vào.

Kế tiếp là cần thay đổi công thức tính giá cơ sở hiện nay vì nó chưa phù hợp, chưa tính đủ chi phí dẫn đến doanh nghiệp càng bán ra càng thua lỗ. Thứ 4 là khi chưa thể theo cơ chế thị trường hoàn toàn và chưa áp dụng theo công thức mới, doanh nghiệp bán lẻ kiến nghị trước mắt nên quy định áp dụng mức chiết khấu cố định theo định mức đối với doanh nghiệp bán lẻ theo tỉ lệ trên mỗi lít xăng dầu. Cuối cùng, kiến nghị xem xét loại bỏ quỹ bình ổn xăng dầu do hoạt động của quỹ “không khách quan”. Chính phủ nên có công cụ điều tiết bằng thuế sẽ minh bạch hơn.

Danh sách các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đồng ký tên vào đơn kiến nghị:

Các doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH hoặc TNHH Một thành viên (MTV): Tân Tân, Bội Ngọc, Dương Anh Thư, Đoàn Việt, Tân Nguyên Sơn, Tân Thịnh Phát, Minh Đạt, Tân Thịnh Phát, Võ Văn Vân, Thông Thái, Lê Hồng Thư, Minh Phát, kinh doanh xăng dầu miền Nam, Bùi Công Trừng - cửa hàng xăng dầu Láng Le, Đông Sài Gòn Long An, Nguyên Long - trạm xăng dầu Đông Sài Gòn, dầu khí Đông Sài Gòn, Hữu Nghị, Tân Phú, Hiệp Lợi Sài Gòn, Quang Liêm, năng lượng Sài Gòn, Phan Thị Nga, Hiệp Phú Thành, Thành Minh Phát, Thủ Đức Oil, Xuân Vinh, Hiệp Phú Phát - chi nhánh TP.HCM, xăng dầu PLX, Quang Anh, Phương Thủy, Tân Cảnh, Thanh Nga, Phúc An, Trường Vạn Lý, Vĩnh Thành...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.