39 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.2021

24/01/2022 08:38 GMT+7

39 máy bay Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không ( ADIZ ) của Đài Loan trong ngày 23.1, đợt tiếp cận với số lượng lớn nhất kể từ tháng 10.2021.

Máy bay vận tải Y-9 của không quân Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan ngày 23.1

Cơ quan phòng vệ Đài Loan

Reuters ngày 24.1 dẫn lại thông báo từ Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết 39 máy bay Trung Quốc đã xâm nhập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này vào ngày 23.1. Đây là lần xâm nhập lớn nhất kể từ tháng 10.2021.

39 máy bay trên gồm 34 máy bay chiến đấu, 4 máy bay tác chiến điện tử và một máy bay ném bom, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan. Bản đồ cơ quan này đưa ra cho thấy các máy bay Trung Quốc đã xuất hiện tại khu vực ở phía đông bắc quần đảo Đông Sa.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết chiến đấu cơ của hòn đảo đã xuất kích để cảnh báo máy bay Trung Quốc. Đài Loan cũng triển khai các hệ thống tên lửa để theo dõi hoạt động của các máy bay này.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân đã dẫn đến việc Trung Quốc cho số lượng lớn máy bay như vậy xâm nhập ADIZ Đài Loan. Tuy nhiên, Reuters đưa tin lực lượng hải quân Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận ở biển Philippines, một khu vực rộng lớn bao gồm vùng biển phía đông Đài Loan.

Trung Quốc tiếp tục đưa máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 23.1 cho biết các cuộc tập trận có sự tham gia của hai nhóm tác chiến tàu sân bay. Lực lượng này đang "tiến hành huấn luyện để gìn giữ và bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Gần đây, Trung Quốc đã tăng cường sức ép lên Đài Loan. Chính quyền Đài Loan cho biết hòn đảo này muốn hòa bình nhưng sẽ tự vệ nếu bị tấn công.

Trong vòng 4 ngày kể từ hôm 1.10.2021, Đài Loan ghi nhận 148 máy bay của không quân Trung Quốc xâm nhập khu vực phía nam và tây nam ADIZ của hòn đảo này. Kể từ đó, máy bay Trung Quốc được phát hiện trong ADIZ Đài Loan gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, 39 máy bay Trung Quốc triển khai ngày 23.1 là số lượng máy bay lớn nhất xâm nhập ADIZ Đài Loan trong một ngày kể từ tháng 10.2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.