4 cảnh sát giao thông hy sinh, 194 người bị thương khi làm nhiệm vụ

Đình Huy
Đình Huy
06/07/2023 10:53 GMT+7

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, trong 10 năm (từ 2013 - 2022) trong lực lượng cảnh sát giao thông đã xảy ra 362 vụ chống người thi hành công vụ làm 4 chiến sĩ hy sinh, 194 chiến sĩ bị thương.

Sáng 6.7, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị quán triệt triển khai chỉ thị số 23 ngày 25.5.2023 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong tình hình mới. Tham dự hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ và các lãnh đạo ban, bộ ngành T.Ư, địa phương.

Bộ Công an: 4 chiến sĩ hy sinh, 194 chiến sĩ CSGTbị thương khi làm nhiệm vụ - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Đ.H

Trên 40 triệu người vi phạm trật tự ATGT trong 10 năm

Tại hội nghị, báo cáo tóm tắt 10 năm thực hiện Chỉ thị 18 CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt của Ban Bí thư, thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết, trong 10 năm qua (2013 - 2022), Đảng ủy Công an T.Ư và Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, phương tiện đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trật tự ATGT; đã lập biên bản, xử lý trên 40 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt hơn 27.000 tỉ đồng; công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông được chỉ đạo quyết liệt, các cơ quan chức năng đã khởi tố, điều tra, xét xử hơn 41.000 vụ án, khởi tố hơn 42.000 bị can.

Bộ Công an: 4 chiến sĩ hy sinh, 194 chiến sĩ CSGTbị thương khi làm nhiệm vụ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long

Đ.H

Bên cạnh những yếu tố tích cực đã đạt được như công tác tuyên truyền về ATGT được đẩy mạnh, kết cấu hạ tầng giao thông được nâng cao tạo chuyển biến tích cực của giao thông qua từng năm thì việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 18 ở một số địa phương và đảng bộ, chi bộ cơ sở còn chậm; nhiều chi bộ triển khai mang tính hình thức, chưa đáp ứng yêu cầu; một số cán bộ đảng viên chưa thực sự gương mẫu, nêu gương chấp hành pháp luật về giao thông, còn tình trạng vi phạm pháp luật giao thông nghiêm trọng, sử dụng rượu bia, gây tai nạn giao thông chết người, một số trường hợp có biểu hiện chống đối.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho hay, một số địa phương thi công công trình giao thông kéo dài, chưa có biện pháp khắc phục, gây mất ATGT; ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn diễn ra thường xuyên vào giờ cao điểm trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các tuyến cao tốc, cửa ngõ vào đô thị lớn, tình trạng chống người thi hành công vụ có diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, mức độ nghiêm trọng, liều lĩnh thể hiện sự coi thường pháp luật, kỷ cương gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ.

"Tính riêng đối với lực lượng cảnh sát giao thông, đã xảy ra 362 vụ chống người thi hành công vụ, làm 4 chiến sĩ hy sinh và 194 chiến sĩ bị thương", thiếu tướng Long thông tin.

Xem nhanh 12h ngày 6.7: Bản tin thời sự toàn cảnh

"70% người bị chết, bị thương do tai nạn giao thông trong độ tuổi lao động"

Phát biểu khai mạc hội nghị, đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, công tác đảm bảo trật tự ATGT là nhiệm vụ quan trọng đảm bảo tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, an ninh con người.

Bộ Công an: 4 chiến sĩ hy sinh, 194 chiến sĩ CSGTbị thương khi làm nhiệm vụ - Ảnh 3.

Đại tướng Tô Lâm

Đ.H

Trong 10 năm qua, các cấp các ngành đã quán triệt, chủ trương thực hiện nghiêm túc các giải pháp đề ra trong Chỉ thị 18. Trong đó, đã dành nhiều nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, huy động sức mạnh được của cả hệ thống chính trị, của toàn dân góp phần tạo chuyển biến tích cực của giao thông qua từng năm, nhất là trong thời gian gần đây có nhiều cách làm mới quyết liệt hơn như kiểm soát nồng độ cồn, kiểm soát xe quá tải quá khổ… Qua đó, ý thức chấp hành giao thông đã có chuyển biến rõ nét, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông giảm mạnh.

Đại tướng Tô Lâm thông tin, năm 2022 đã giảm 3.000 người chết do tai nạn giao thông so với năm 2012, riêng 6 tháng đầu năm 2023 đã giảm 548 người chết. Tuy nhiên, chuyển biến trong thời gian vừa qua vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về tình hình giao thông bởi thiệt hại do tai nạn giao thông vẫn còn rất nghiêm trọng.

"Trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm Việt Nam xảy ra khoảng 20.000 vụ tai nạn, làm chết 7.000 người, bị thương 16.000 người. Trong đó, khoảng 70% người bị chết, bị thương trong độ tuổi lao động để lại hệ lụy nặng nề cho xã hội, người dân vẫn lo lắng khi tham gia giao thông", đại tướng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 23 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới là rất kịp thời, phù hợp với thực tiễn, qua đó góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ tích cực hơn nữa trong bảo đảm ATGT phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đất nước trong tình hình mới.

"Tôi ví dụ về việc xây dựng mô hình giao thông cấp tỉnh ở Bắc Ninh, hiện nay đã có một số địa phương làm theo như Hà Nam, tôi rất hoan nghênh. Nếu toàn tỉnh mà giữ được trật tự ATGT thì rất tốt, nếu tỉnh nào cũng tốt chắc chắn cả nước sẽ tốt, những việc làm tốt như thế cần nhân rộng", đại tướng Tô Lâm nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.