4 công ty dịch vụ dầu khí lớn ngưng đầu tư mới ở Nga

0 Thanh Niên Online

Nhiều công ty dịch vụ dầu khí thế giới mới công bố kế hoạch hoãn đầu tư mới tại Nga theo sau lệnh cấm vận Mỹ áp lên Moscow do chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Weatherford International là công ty mới nhất chuẩn bị kế hoạch ngưng hoạt động tại Nga: “Theo các lệnh cấm vận từ ngày 24.2.2022, chúng tôi tạm ngưng hoạt động vận chuyển và ngay lập tức ngưng các hoạt động đầu tư mới hoặc triển khai công nghệ mới tại Nga”.

Ngoài ra, Weatherford International cho hay hiện không có liên doanh hoặc quan hệ đối tác đang hoạt động tại Nga. Weatherford International khẳng định sẽ tuân thủ với các lệnh cấm vận mới và tiếp tục hoàn tất các nghĩa vụ hợp đồng còn lại theo đúng luật pháp và lệnh cấm vận quốc tế.

Ngày 19.3, 2 công ty Mỹ Halliburton và Schlumberger cũng cho biết đã ngưng hoạt động tại Nga.

Halliburton đã lập tức ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh trong tương lai và ngừng hoạt động tại Nga. Halliburton cũng đã chấm dứt hoạt động vận chuyển đối với các sản phẩm trong danh sách cấm vận.

Schlumberger thì ngừng triển khai công nghệ và hoạt động đầu tư mới nhưng vẫn tiếp tục các hoạt động còn lại theo luật quốc tế.

Trong khi đó, Baker Hughes thông báo động thái tương tự vì sự cần thiết phải tuân thủ các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nga.

Mỹ, các nước liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước khác như Nhật Bản và Canada đã áp đặt các biện pháp cấm vận nặng nề chưa từng có đối với Nga và các tổ chức lớn của nước này để trừng phạt hoạt động quân sự đặc biệt của Điện Kremlin tại Ukraine.

Nhiều công ty toàn cầu cũng đã ngừng hoạt động tại Nga để hưởng ứng. Điện Kremlin xem đây là một cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Nga, và khẳng định cấm vận sẽ không khiến Nga thay đổi hướng đi.

Nga cứng cỏi nói sẽ không đề nghị phương Tây bỏ cấm vận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga qua 4 tháng, Ukraine nhận tin vui từ EU, vũ khí tầm xa từ Mỹ

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga qua 4 tháng, Ukraine nhận tin vui từ EU, vũ khí tầm xa từ Mỹ

Vào ngày này 4 tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu truyền hình, phát động điều mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm tương trợ hai vùng ly khai mà Nga đã công nhận độc lập tại miền đông Ukraine, cũng như để thực hiện việc “giải giới và phi phát xít hóa” nước này.