4 dấu hiệu cảnh báo huyết áp thấp đến mức có thể gây tử vong

Ngọc Quý
Ngọc Quý
20/11/2023 16:20 GMT+7

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo huyết áp thấp liên tục có thể gây nguy hiểm cho nhiều cơ quan trong cơ thể, thậm chí gây tử vong. Một số triệu chứng của huyết áp thấp khi xuất hiện cần được đưa đến bệnh viện ngay.

Huyết áp bình thường ở con người sẽ là khoảng 120/80 mmHg. Nếu chỉ số huyết áp dưới mức 90/60 mmHg thì được xem là huyết áp thấp. Cũng như mọi căn bệnh khác, huyết áp thấp khi xảy ra ở mức nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, theo chuyên sức khỏe Medical News Today (Anh).

4 dấu hiệu cảnh báo huyết áp thấp đến mức gây tử vong - Ảnh 1.

Chóng mặt là một trong những dấu hiệu đặc trưng của huyết áp thấp

SHUTTERSTOCK

Huyết áp thấp là hiện tượng sức khỏe phổ biến. Một trong những tình trạng gây huyết áp thấp phổ biến nhất là hạ huyết áp tư thế đứng. Tình trạng này hay gặp ở người già. Các thống kê cho thấy khoảng 5% người trên 50 tuổi mắc hạ huyết áp tư thế đứng, trong khi tỷ lệ này ở người trên 70 tuổi lên đến 30%.

Nhiều người có thể đang bị huyết áp thấp nhưng không biết do bệnh chưa biểu hiện triệu chứng. Hầu hết các trường hợp huyết áp thấp là lành tính. Tuy nhiên, nếu huyết áp giảm xuống quá thấp và kéo dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp, bệnh làm giảm đáng kể lưu thông máu đến các cơ quan nội tạng như não, tim và thận. Không được cung cấp đủ lượng máu giàu ô xy và dinh dưỡng sẽ gây tổn thương hoặc suy nội tạng, dẫn đến tử vong.

Người bị huyết thấp cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt khi thấy các triệu chứng sau:

Mệt mỏi

Đây là triệu chứng thường gặp khi huyết áp xuống quá thấp. Người bệnh sẽ cảm thấy toàn thân mệt mỏi hoặc yếu sức.

Chóng mặt

Huyết áp xuống quá thấp sẽ gây chóng mặt, choáng váng, thậm chí ngất xỉu. Một số biện pháp như uống nước muối, nước đường, nước lọc hay các món có nhiều caffeine như cà phê, trà sẽ giúp tăng huyết áp trở lại. Nếu các biện pháp này không hiệu quả thì cần đến bệnh viện ngay.

Buồn nôn

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây buồn nôn nhưng nếu thường xuyên cảm thấy buồn nôn thì rất có thể là do huyết áp thấp gây ra. Trong trường hợp huyết áp xuống quá thấp, triệu chứng chóng mặt thường đi kèm theo buồn nôn.

Đổ nhiều mồ hôi

Đổ nhiều mồ hôi khi trời nóng hay vận động là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu các tác nhân này không xuất hiện mà vẫn đổ mồ hôi không rõ nguyên nhân thì là dấu hiệu bất thường. Với người bị huyết áp thấp, đây là triệu chứng đặc trưng khi huyết áp giảm xuống mức quá thấp, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.