Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do sốc nhiễm trùng suy đa tạng

Mạnh Cường
Mạnh Cường
10/02/2023 09:45 GMT+7

Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam vừa kịp thời cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm trùng dẫn đến suy đa tạng.

Ngày 10.2, bác sĩ Đoàn Quốc Đạt, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam), cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa kịp thời cứu sống bệnh nhân nguy kịch do sốc nhiễm trùng dẫn đến suy đa tạng.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì sốc nhiễm trùng suy đa tạng - Ảnh 1.

Sau 3 ngày điều trị tích cực và lọc máu liên tục, bệnh nhân V. đã vượt qua cơn nguy kịch, sinh hiệu ổn định

PHƯƠNG THẢO

Theo bác sĩ Đạt, sau 3 ngày điều trị tích cực và lọc máu liên tục tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, hiện bệnh nhân Đ.V.V (39 tuổi, ở xã Tam Quang, H.Núi Thành, Quảng Nam) đã qua cơn nguy kịch, sinh hiệu ổn định. Bệnh nhân hiện đã được chuyển khoa Nội tiêu hóa để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Trước đó, trưa ngày 6.2, khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam (đóng tại H.Núi Thành) tiếp nhận bệnh nhân V. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực, khó thở.

Theo kết quả khám lâm sàng, huyết áp bệnh nhân không đo được, da tím tái, kết mạc mắt vàng, 2 chân phù và bàn chân tím.

Bệnh nhân ngay sau đó được các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa dẫn đến suy đa tạng.

Đến 13 giờ cùng ngày (6.2), bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để được theo dõi, chăm sóc đặc biệt. Bệnh nhân sau đó được chỉ định lọc máu liên tục.

Theo bác sĩ Đạt, bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, chi phí điều trị hồi sức cao nên gia đình không đủ điều kiện chi trả. Bệnh nhân sau đó đã được hội chẩn khẩn toàn viện, tại đây lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo cứu sống bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu, tạm "gác lại" các vấn đề về viện phí để thực hiện lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân. Đồng thời, chỉ đạo Phòng công tác xã hội thực hiện các thủ tục hỗ trợ khẩn cấp cho bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân đã hồi phục, các chỉ điểm nhiễm trùng giảm dần, ngưng vận mạch. Đây là một trong số các ca bệnh nặng được điều trị thành công tại khoa bằng lọc máu liên tục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.