Cứu sống bệnh nhân người Bỉ suy đa tạng do mắc sốt rét hiếm gặp

18/10/2022 07:30 GMT+7

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân (BN) nam, 64 tuổi, quốc tịch Bỉ, nhiều bệnh lý nền (suy tim do nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường) và có nhóm máu rất hiếm gặp (Rh-).

BN là giáo sư về nông nghiệp làm việc ở nhiều nước. Trước khi về VN lần này, BN có chuyến công tác tại Bờ Biển Ngà.

BN nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, xét nghiệm tiểu cầu giảm thấp, suy tim rất nặng… Các bác sĩ phải sử dụng kỹ thuật cao nhất trong hồi sức tích cực là kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO. Dù kết quả xét nghiệm cho thấy BN có yếu tố liên quan đến sốt xuất huyết (SXH), nhưng qua kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ của Trung tâm Hồi sức tích cực đã tiến hành hội chẩn toàn viện và phát hiện BN bị sốt rét ác tính biến chứng suy đa tạng. BN được sử dụng thuốc chống sốt rét, truyền các chế phẩm máu và duy trì ECMO.

ThS-BS Nguyễn Bá Cường, bác sĩ điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra, thăm khám cho bệnh nhân trước khi được chuyển viện

THÀNH DƯƠNG

Sau 8 ngày can thiệp ECMO, truyền khoảng 20 lít máu thuộc nhóm máu hiếm (Rh-), sức khỏe BN dần cải thiện. Sau 4 tuần được điều trị, chăm sóc tại Trung tâm Hồi sức tích cực, BN dần hồi phục, đủ điều kiện chuyển viện, tiếp tục được chăm sóc trước khi trở về Bỉ.

Theo TS-BS Đỗ Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, việc chẩn đoán BN bị sốt rét ác tính giúp chăm sóc và điều trị BN thành công. Bệnh sốt rét đã không còn phát hiện ở VN từ rất lâu, các triệu chứng và điều trị chỉ còn trong sách vở giảng dạy nhưng phải luôn nghĩ đến sốt rét với những BN có yếu tố nguy cơ cao, như đến từ các vùng dịch tễ, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.