Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng suy đa tạng nguy kịch

Đình Tuyển
Đình Tuyển
22/04/2019 21:07 GMT+7

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân bị biến chứng suy đa cơ quan rất nặng sau khi bệnh nhân này trải qua những ca phẫu thuật cắt lách và đuôi tuỵ, bị gãy xương đòn, gãy xương sườn, dập phổi…

Chiều 22.4, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện này vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị đa chấn thương, nguy kịch do tai nạn giao thông.
Bệnh nhân là ông T.V.Q (50 tuổi, ngụ P.Hưng Phú, Q.Cái Răng, Cần Thơ). Trước đó ông Q. chạy xe gắn máy tự ngã và được người dân đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng lơ mơ và trụy mạch.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ đã thăm khám và nhận định đây là một trường hợp xuất huyết trong ổ bụng do vỡ lách, gãy xương đòn gãy xương sườn trái 5, 6, 7, 8. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu cầm máu bằng cách cắt toàn bộ lách và một phần đuôi tụy; đồng thời, truyền máu hồi sức.
Tuy nhiên, sau điều trị 24 giờ, bệnh trở nặng, bệnh nhân sốt cao, trụy mạch, có biểu hiện của suy chức năng nhiều cơ quan sinh tồn nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Lúc này, tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, hôn mê trụy mạch, sốt cao, không có nước tiểu, suy hô hấp nặng, phải sử dụng vận mạch liều cao. Thăm khám lâm sàng và xét nghiệm bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa cơ quan (gan, thận); hậu phẫu cắt lách và đuôi tuỵ/gãy xương đòn, gãy xương sườn, dập phổi. Tiên lượng nguy cơ tử vong rất cao.
Qua hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã chỉ định cho bệnh nhân lọc máu liên tục và hồi sức tích cực.
Sau thời gian lọc máu liên tục 4 ngày, hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết sốt, các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định, chức năng gan và thận cải thiện tốt, đã ngưng thuốc vận mạch.
Theo TS.BS. Hà Tấn Đức, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, trước đây, phương pháp chạy thận nhân tạo trong hồi sức cấp cứu thường gây nên rối loạn huyết động cho những bệnh nhân đang bị bệnh nặng trong hồi sức cấp cứu và chống độc. Hơn nữa biện pháp truyền thống này không giúp lọc bỏ khỏi máu một cách hiệu quả một số “chất độc” gắn với protein.
Ngoài ra, phương pháp chạy thận nhân tạo còn khó áp dụng đối với các bệnh nhân có huyết áp thấp hoặc không ổn định, suy tim, suy gan… Trong khi đó, trường hợp như ông Q. được cho lọc máu liên tục là phương thức điều trị nhằm lọc ra khỏi máu các chất độc (nội sinh hoặc ngoại sinh), dịch và điện giải… một cách liên tục và chậm rãi, dành cho các bệnh nhân có huyết động không ổn định.
Hiện kỹ thuật này được áp dụng trong các trường hợp như: suy đa phủ tạng, suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn, suy gan cấp, suy tim kháng trị, viêm tụy cấp, ngộ độc nặng…
“Rất nhiều người bị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp nặng… nhập viện trong lằn ranh giữa sinh và tử đã được cứu sống nhờ lọc máu liên tục”, BS Đức nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.