4 dấu hiệu đau cổ chân cảnh báo là do bệnh gout

Ngọc Quý
Ngọc Quý
11/12/2022 10:10 GMT+7

Mắt cá chân đóng vai trò quan trọng khi di chuyển. Do đó, đau mắt cá chân dù nhẹ cũng ảnh hưởng đến cuộc sống. Hầu hết cơn đau mắt cá chân sẽ tự khỏi. Nhưng nếu đau do bệnh gout thì cần phải sớm được điều trị.

Dù bệnh thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi nhưng những người trẻ vẫn có thể mắc gout, đặc biệt là trong nhóm từ 30 đến 50 tuổi. Triệu chứng đặc trưng của bệnh gout là những cơn đau nhói dữ dội ở các khớp, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cơn đau mắt cá chân do gout thường đến đột ngột và dữ dội

SHUTTERSTOCK

Cơn đau của gout là cấp tính và có thể xuất hiện đột ngột mà không có dấu hiệu cảnh báo trước. Sau đó, cảm giác đau sẽ biến mất và lần tái phát tiếp theo có thể xuất hiện vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau.

Để phân biệt đau mắt cá chân thông thường với gout, người mắc cần lưu ý các dấu hiệu sau:

Thay đổi trên da

Cơn đau mắt cá chân do gout thường kèm theo biểu hiện da chuyển sang màu đỏ hoặc sưng lên. Điều này là do axit uric tích tụ nhiều, khiến các tinh thể urat xâm nhập vào dịch khớp và gây phản ứng viêm, dẫn đến đau, sưng và đỏ.

Không những vậy, da ở khớp cũng sẽ nóng và cảm thấy khá mềm khi chạm vào. Chườm lạnh lên khớp có thể giúp giảm sưng đỏ và giảm đau.

Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm

Nếu bạn đang ngủ vào ban đêm mà bất chợt giật mình do cơn đau đột ngột ở cổ chân thì rất có thể đó là do gout. Nghiên cứu trên chuyên san Arthritis & Rheumatology phát hiện nguy cơ các cơn đau gout xuất hiện vào ban đêm là cao gấp đôi ban ngày.

Nguyên nhân đầu tiên của hiện tượng này là do thân nhiệt chúng ta sẽ giảm xuống vào ban đêm, tạo điều kiện cho các tinh thể axit uric gây đau và viêm dễ dàng hình thành hơn. Chúng ta cũng uống ít nước hơn khi ngủ. Khi đó, nồng độ axit uric trong máu cũng trở nên cô đặc hơn.

Cơn đau ập đến đột ngột

Nhiều cơn đau mắt cá chân sẽ âm ỉ, kéo dài liên tục suốt cả ngày. Tuy nhiên, đau do gout đến rất nhanh với cường độ dữ dội.

Người mắc gout sẽ tiếp tục bị các cơn đau tái phát nhều hơn với cường độ dữ dội hơn trong tương lai. Do đó, họ cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

Đau kèm nóng rát dữ dội

Cơn đau do gout sẽ đặc biệt dữ dội, thường được bệnh nhân mô tả như thể có kim châm, kèm theo cảm giác nóng rát. Mức độ đau sẽ đạt đỉnh trong vòng 24 giơ, sau đó sẽ giảm dần, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.