4 dấu hiệu ở lưỡi 'tố cáo' sức khỏe đang có vấn đề

Ngọc Quý
Ngọc Quý
10/05/2019 09:08 GMT+7

Nếu lúc nào đó bạn soi vào gương và thấy lưỡi có vẻ bất thường thì cũng đừng quá lo. Khả năng rất thấp đó là bệnh nguy hiểm. Nhưng trong phần lớn trường hợp, những bất thường này lại cảnh báo sức khỏe đang có vấn đề.

Lưỡi đỏ
Lưỡi màu đỏ, láng bóng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin B12 và chất sắt. Đây là 2 loại dưỡng chất cần thiết để hình thành nhú lưỡi, tức những nhú lồi lên nằm ở đầu và hai bên lưỡi, theo Reader’s Digest.
Khi bị thiếu vitamin và sắt, những nhú lưỡi này có thể biến mất. Trong trường hợp nghiêm trọng, mất nhú lưỡi có thể gây đau khi ăn cay hoặc nóng.
Người ăn chay đặc biệt dễ bị thiếu vitamin B12 vì loại khoáng chất này thường có trong thịt.
Vết nứt
Lưỡi xuất hiện các vết nứt và vết nhăn thường là vô hại. Tuy nhiên, nếu vệ sinh răng miệng kém có thể gây nhiễm nấm ở các khe nứt này. Sau thời gian nhiễm nấm, người bệnh có thể cảm thấy đau lưỡi và miệng có mùi hôi, bác sĩ Naomi Ramer tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) cho biết.
Thông thường, bệnh sẽ được điều trị bằng các loại thuốc kháng nấm, uống đủ nước và vệ sinh răng miệng thường xuyên.
Xuất hiện mảng trắng
Những mảng trắng này là dấu hiệu của bệnh leukoplakia. Các tế bào sẽ phát triển quá mức và hình thành những mảng da dày, trắng trên lưỡi. Những mảng trắng này không gây đau.
Nguyên nhân phổ biến gây leukoplakia là do hút thuốc. Nguy cơ mảng trắng này phát triển thành ung thư là từ 5 đến 17%, theo Reader’s Digest.
“Nếu bạn là người hút thuốc thì đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bắt đầu xuất hiện những tổn thương tiền ung thư”, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ tai mũi họng Dale Tylor tại Quỹ y tế Washington Township (Mỹ).
Trong nhiều trường hợp, bệnh leukoplakia sẽ hết nếu ngưng hút thuốc. Nếu xuất hiện các mảng da dày trắng trên lưỡi trong 2 tuần mà không hết thì hãy đi gặp bác sĩ.
Vết loét gây đau
Những vết lở loét trên lưỡi rất có thể do căng thẳng gây ra. Chúng thường gây đau trong 4 đến 5 ngày, sau đó giảm dần và biến mất trong khoảng 2 tuần.
Vết loét trên lưỡi sẽ không lây lan, trừ khi đó là vết loét lạnh do vi rút herpes simplex gây ra. Loại này cực kỳ dễ lây lan và thường xuất hiện trên môi thay vì lưỡi hay những nơi khác trong miệng, theo Reader’s Digest.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.