4 hành khách kiện Alaska Airlines, Boeing vì trải nghiệm kinh hoàng trên máy bay bung thân

17/01/2024 17:12 GMT+7

Bốn hành khách trên máy bay bị bung phần thân cabin của Alaska Airlines đã khởi kiện hãng hàng không Mỹ và Boeing vì những trải nghiệm khủng khiếp mà họ đã trải qua.

Chiếc máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines, chuyến bay 1282, từ Portland (bang Oregon, Mỹ) đi Ontario (bang California) hôm 5.1 đã gặp sự cố giảm áp suất khiến phần thân giữa máy bay bung ra. Máy bay đáp xuống sân bay Portland an toàn và không ai bị thương.

Bốn hành khách kiện Alaska Airlines, Boeing vì trải nghiệm kinh hoàng trên máy bay bung thân- Ảnh 1.

Phần thân của máy bay trống hoác sau sự cố

NTSB/REUTERS

Tuy nhiên, hai cư dân bang California và hai cư dân bang Washington có mặt trên chuyến bay đã khởi kiện Alaska Airlines và Boeing vì tổn thương về thể chất lẫn tinh thần như "nỗi sợ dữ dội, cảm giác lo lắng, bất an, sang chấn và nỗi đau thể chất", theo ABC News ngày 17.1.

Trong đơn kiện, nhóm nguyên đơn nói rằng họ sợ lỗ thủng trên máy bay, việc giảm áp suất nhanh và những tàn phá chung là mở màn cho việc máy bay bị phá hủy và dẫn đến cái chết của họ. "Thế là hết", một nguyên đơn nhớ về suy nghĩ lúc đó, trong khi những người khác gửi "những tin nhắn cuối cùng" cho người thân.

"Mẹ ơi, máy bay của chúng con bị mất áp suất. Chúng con đang đeo mặt nạ. Con yêu mẹ", một nguyên đơn nhắn cho mẹ.

Vụ nổ bung cửa máy bay giữa không trung: Boeing nhận lỗi, cam kết khắc phục

Các nguyên đơn cho rằng Boeing đã cung cấp chiếc máy bay có phần cửa bị lỗi và ban quản lý của Alaska Airlines cho rằng máy bay không an toàn để bay qua đại dương nhưng vẫn thực hiện chuyến bay trên đất liền.

Nhóm nguyên đơn yêu cầu bồi thường một khoản không được tiết lộ. "Mặc dù còn quá sớm để biết chắc chính xác điều gì đã xảy ra, chúng tôi biết rằng Boeing là bên chịu trách nhiệm sau cùng cho sự an toàn của các máy bay của họ và Alaska Airlines chịu trách nhiệm sau cùng cho các hành khách của họ", luật sư Mark Lindquist của các nguyên đơn nói.

Hai công ty không bình luận về vụ kiện.

Sự cố trên chuyến bay 1282 vẫn đang được điều tra. Bộ phận bị thổi bay là nơi lắp cánh cửa thoát hiểm khẩn cấp ở giữa thân máy bay. Do Alaska Airlines không tăng số ghế trong máy bay như các hãng bay khác nên cánh cửa này được bịt lại.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 7.1, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) Jennifer Homendy cho biết các phi công của hãng đã báo cáo cảnh báo việc mất áp suất 3 lần từ ngày 7.12.2023 đến ngày 4.1.2024 nhưng các vụ việc đều bị cho là không gây ảnh hưởng. Alaska Airlines sau đó kiểm tra bảo dưỡng và cho máy bay hoạt động lại nhưng chỉ hoạt động trong lục địa, không được phép bay qua đại dương cho chặng bay sang Hawaii.

Alaska Airlines đã ngừng bay toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX 9 sau vụ việc. Hãng bay cũng chấp nhận hoàn tiền đầy đủ cho toàn bộ hành khách trên chuyến bay 1282, đồng thời chi thêm 1.500 USD tiền mặt cho mỗi hành khách để trả các phí tổn liên quan sự cố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.