Nghiên cứu công bố trên chuyên san European Health Journal cho thấy một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ giúp tránh nguy cơ chết sớm. Các chuyên gia sức khỏe cũng đồng ý rằng các món ăn lành mạnh sẽ giúp tránh xa bệnh tim và nhiều bệnh nguy hiểm khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Dưới đây là 4 loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe:
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu hay cá ngừ rất giàu a xít béo omega-3, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. A xít béo omega-3 giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ rối loạn nhịp tim.
Không những vậy, loại dưỡng chất này còn giúp giảm nguy cơ ung thư, trầm cảm và viêm nhiễm trong cơ thể. Để nạp đủ lượng omega-3 cần thiết, các chuyên gia khuyến cáo mỗi tuần nên ăn khoảng 200 gram cá béo.
Quả hạch
Nếu bạn thích ăn các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ hay hồ trăn thì đó là điều may mắn. Các loại quả hạch này rất giàu chất béo thực vật có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp giảm nguy cơ ung thư.
Không những vậy, chúng còn có hàm lượng chất xơ và chất chống ô xy hóa dồi dào. Những dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và huyết áp cao. Với những người muốn giảm cân thì quả hạch là lựa chọn rất tốt để giảm cơn đói trong ngày. Chúng có chất béo và chất xơ nên sẽ giúp no lo và kiểm soát nhanh cơn đói.
Quả mọng
Cũng tương tự như quả hạch, các loại quả mọng được xem là "siêu thực phẩm" với tác dụng kiểm soát mức cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ. Các loại quả mọng phổ biến là việt quất, mâm xôi, dâu tây và nho.
Không những vậy, hàm lượng chất chống ô xy hóa dồi dào trong quả mọng cũng giúp chống lại nhiều loại ung thư và giảm viêm trong cơ thể. Nhờ tác dụng giảm viêm nên quả mọng cũng giúp giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp.
Tỏi
Đối với nhiều người, tỏi là gia vị yêu thích. Không những vậy, tỏi có chứa hợp chất allicin có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo Healthline.
Bình luận (0)